Trì hoãn điều trị ung thư vú vì đang mang thai

5/5 - (1 bình chọn)

Một thai phụ mắc ung thư vú đã gần như đánh đổi cơ hội sống của mình cho đứa con trai sắp chào đời khi quyết định trì hoãn việc điều trị.

Justine Colbeck, 36 tuổi ở Anh, được chẩn đoán mắc ung thư vú khi cô vừa bước vào tuần thứ 31 của thai kỳ.

Vì đứa con sắp chào đời, Colbeck đã quyết định chưa tiến hành điều trị chữa ung thư. Dịp Giáng sinh năm ngoái, cô đã hạ sinh một bé trai hoàn toàn khỏe mạnh. Điều đặc biệt là, bà mẹ này vẫn cố gắng cho con bú trong 10 ngày đầu sau sinh, sau đó mới quyết định điều trị bằng hóa trị liệu.

Justine Colbeck quyết định chưa điều trị ung thư vú cho đến khi đứa con thân yêu chào đời

Colbeck chia sẻ cô không cảm thấy hối hận khi quyết định như vậy, mặc dù quyết định đó sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của mình. “Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định trì hoãn điều trị ung thư – nhưng đứa bé trong bụng vẫn được ưu tiên hơn cả”, cô nói.

“Tôi sẽ rất ân hận nếu quyết định điều trị ung thư vú trong thời gian mang thai, vì có thể điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa bé trong bụng. Tôi sẽ không thể sống trong nỗi sợ hãi và dằn vặt suốt cuộc đời như vậy được.”

5 năm sau khi có đứa con đầu lòng, hai vợ chồng Colbeck hạnh phúc vô cùng khi nhận được tin cô đang mang thai sau thời gian dài mong ngóng.

Trong thời kỳ mang thai, Colbeck thấy ngực mình to lên rõ rệt và có rất nhiều u cục. Colbeck không hề lo lắng vì cô đã gặp tình trạng này ở lần mang thai trước đó. Tuy nhiên, theo thời gian Colbeck nhận ra 1 bên ngực đang dần dần nhỏ đi. Ngay lập tức cô đặt lịch hẹn với nữ hộ sinh để thắc mắc về hiện tượng không bình thường này.

Vì là nha sỹ và có kiến thức y tế căn bản nên Colbeck không cảm thấy sốc khi nhận được tin mình mắc ung thư vú. Điều làm cô lo lắng nhất là làm sao vừa giữ được đứa con trong bụng, vừa có thể chữa khỏi bệnh.

Hai vợ chồng cô đối mặt với quyết định khó khăn nhất trong đời, bắt đầu tiến hành hóa trị liệu ngay lập tức nhằm nâng cao cơ hội sống sót hay chờ đợi đứa con ra đời mới điều trị – đồng nghĩa với việc chấp nhận nguy cơ ung thư sẽ lan rộng.

Các bác sỹ cho biết cô vẫn có thể chọn điều trị ngay lập tức nhưng với liều lượng thuốc ít hơn nhằm giảm tối đa ảnh hưởng đến em bé. Colbeck hiểu rõ thuốc hầu như không có ảnh hưởng xấu về mặt lâu dài với em bé trọng bụng. Dù vậy, cô vẫn trì hoãn việc điều trị này để có thể cho con bú, dù chỉ trong 10 ngày đầu. “Cảm giác được cho con những dòng sữa mát lành thật là tuyệt vời, đó có lẽ là khởi đầu hoàn hảo nhất cho những đứa trẻ”.

Luôn nghĩ đến con, luôn đặt quyền lợi của con lên hàng đầu, hai vợ chồng đã quyết định chờ đợi con chào đời, rồi mới bắt đầu cuộc hành trình, đấu tranh với bệnh ung thư vú.

Sau 10 ngày cho con bú, cô bắt đầu cuộc chiến chống ung thư vú của mình. Trải qua 6 lần hóa trị (sử dụng thuốc và các hóa chất để tiêu diệt các tế bào bất thường hoặc tế bào bị tổn thương), 1 lần phẫu thuật và những lần xạ trị liên tiếp, hiện tại sức khỏe của cô đang dần hồi phục. Sau đó, cô sẽ phải uống  thuốc trong suốt 10 năm nhằm ngăn chặn bệnh có thể tái phát.

Gia đình hạnh phúc của bà mẹ hai con

Cho đến tận bây giờ, Colbeck vẫn không một lần hối tiếc vì những gì mình đã làm. Cô sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân nếu sức khỏe con mình bị ảnh hưởng bởi quyết định điều trị ung thư khi đang mang thai.

Tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi, quên đi tính mạng của bản thân mình, chỉ để con được chào đời khỏe mạnh.

MẮC UNG THƯ VÚ TRONG THỜI GIAN MANG THAI:

Tỷ lệ mắc ung thư vú khi đang mang thai rất hiếm, cứ 3000 thai phụ mới có 1 người mắc ung thư vú.

Phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú khi đang mang thai thường ở độ tuổi từ 32-38.

Trong thời kỳ mang thai, kích cỡ ngực phụ nữ sẽ to lên để hỗ trợ cho việc cho con bú sau này, các mô tuyến vú cũng xuất hiện dày đặc hơn.

Do vậy, điều này gây khó khăn khi nhận biết các dấu hiệu bất thường có thể gây ung thư vú ở vùng ngực, như các u cục.

Thực tế, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, trong thời gian mang thai, việc chẩn đoán ung thư vú thường bị chậm trễ và khó khăn.

Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mắc ung thư vú vẫn có thể tiếp tục thai kỳ của mình.

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ khuyên thai phụ ngừng hay tiếp tục thai kỳ.

Nếu phụ nữ mắc ung thư vú đang mang thai dưới 14 tuần, bác sỹ sẽ khuyên thai phụ tiến hành hóa trị ngay lập tức.

Trường hợp tuổi thai lớn hơn 14 tuần, phụ nữ mắc ung thư có thể trì hoãn việc điều trị.    

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ KHI MANG THAI

Bệnh nhân ung thư vú trong thời kỳ đầu mang thai:  Không nên kéo dài thời cơ phẫu thuật điều trị mà ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Vì thế nếu thời kỳ bệnh ung thư vú đã khá muộn, nên tính toán sau phẫu thuật phải hỗ trợ thêm hóa liệu, xạ trị thì nên đợi đến sau khi sinh đẻ rồi phẫu thuật.

Bênh nhân mang thai thời kỳ giữa và cuối: Đối với bệnh nhân có thể phẫu thuật điều trị, nên cố gắng tiến hành phẫu thuật điều trị sớm. Sau phẫu thuật căn cứ vào tình trạng kiểm tra giải phẫu bệnh nhân đối với con cái mà quyết định có đợi đến sau khi sinh đẻ hay không. Thường mang thai sau 7 tháng có thể phẫu thuật cho sinh sớm mà thai nhi vẫn có khả năng sống. Đối với bệnh nhân ung thư vú còn ở thời kỳ khá sớm, sau phẫu thuật không cần hóa liệu, xạ trị có thể đợi đến sau khi sinh đẻ tự nhiên rồi phẫu thuật.

Bệnh nhân ung thư vú sắp sinh: Có nhiều cách xử lý dựa vào tình trạng khối u, tình trạng bệnh nhân chịu đựng phẫu thuật. Có thể trước tiên xử lý giữ thai sau đó phẫu thuật điều trị ung thư vú, sau đó đợi sinh đẻ tự nhiên.

Đối với bệnh nhân ung thư vú thời kỳ cuối không thể phẫu thuật điều trị lại đang mang thai, điều trước tiên phải nghĩ đến sinh đẻ sau đó chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Minh Trang – Theo Daily Mail

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt