Cấp cứu thành công ca ung thư xoang lê có tiền sử hút thuốc nhiều năm

Bệnh viện Ung Ung bướu Hưng Việt mới đây đã mổ thành công cho một nam bệnh nhân mắc bệnh ung thư xoang lê  sụn phễu có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.

Nam bệnh nhân được nhắc đến tên là anh Trần Xuân Q., 54 tuổi, quê ở Xuân Trường, Nam Định. Anh Q. nhập viện vào 9h ngày 27/10/2017 với lý do phẫu thuật ung thư xoang lê sụn phễu.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân, anh Q. phát hiện bệnh 1 tháng nay với các triệu chứng như đau bụng , nuốt vướng nên đã đi khám. Điều đáng nói là bệnh nhân có tiền sử nhiều năm liền hút thuốc lào, thuốc lá.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh nhân Q. nhập viện với triệu chứng đau bụng, nuốt khó. Sau khi được thăm khám và làm các thủ tục xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện anh Q. bị ung thư xoang lê sụn phễu (phải). Vì thế, đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối K xoang lê sụn phễu P, nạo vét hạch. Ca phẫu thuật được tiến hành cùng ngày và may mắn diễn ra khá thành công.

Nhận định về trường hợp của bệnh nhân Q., bác sĩ trong ekip mổ cho bệnh nhân cho biết, đây là một trong những trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện và rất may mắn đã được phẫu thuật thành công.

Hình ảnh nội soi xoang lê của bệnh nhân Q.

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân Q. cũng như các trường hợp khác, đó là bệnh nhân không được uống rượu bia, nước đá, kiêng chua cay, tránh khói bụi, không hút thuốc lá, đánh răng tối xúc miệng nước muối thường xuyên…

Bạn biết gì về ung thư xoang lê?

Ung thư xoang lê là một loại ung thư nguy hiểm và điển hình trong những bệnh ung thư xuất phát từ hạ họng. Hay nói khác đi, đây là một loại phổ biến của ung thư hạ họng – ung thư thuộc biểu mô đường tiêu hóa, khi đã lan rộng vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng – thanh quản.

Xoang lê là vùng có một mạng lưới bạch huyết vô cùng phong phú. Khi khối u lan rộng làm tổn thương các niêm mạc che phủ vùng hạ họng, thanh quản. Thống kê cho thấy, phần lớn các trường hợp ung thư xoang lê xảy ra ở độ tuổi 50 – 65, số còn lại là những bệnh nhân trước 50 tuổi hoặc sau 65 tuổi. Bệnh phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc bệnh gần gấp đôi nữ giới.

Đến nay, vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể chỉ rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư xoang lê đến từ đâu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, cũng có các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Phổ biến nhất là nghiện rượu, thuốc lá. Ngoài ra, những người mắc bệnh tích tiền ung thư thanh quản như bạch sản thanh quản, u nhú thanh quản là giai đoạn tiền ung thư, nhất là ở những người cao tuổi, bệnh nhân viêm mũi họng mãn tính, thường xuyên tiết dịch ra rất nhiều, những đối tượng vệ sinh răng miệng, vệ sinh mũi họng kém, người làm trong môi trường làm việc có nhiều chất độc hại, các hóa chất, bụi công nghiệp độc hại… cũng có thể là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư xoang lê.

Điều đáng lưu ý là bệnh ung thư xoang lê có những biểu hiện khá thông thường và rất dễ khiến người bệnh chủ quan, lơ là. Một số triệu chứng cơ bản của bệnh thường là khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt vướng, ho dai dẳng, ho ra máu, nổi hạch ở cổ, hơi thở có mùi hôi… Nếu gặp các biểu hiện trên kéo dài hàng tháng thì người bệnh cần đi xét nghiệm để chẩn đoán, phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời.