Chúc mừng nghệ sĩ Hán Văn Tình ra viện

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 22/03/2015, nghệ sĩ Hán Văn Tình chính thức được ra viện sau 52 ngày điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Đây là niềm vui lớn cho gia đình và những ai hâm mộ, trông ngóng thông tin về sức khỏe của nghệ sĩ.

Cuối tháng 12, sau khi được gia đình đưa đi bệnh viện với các biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, nghệ sĩ Hán Văn Tình được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn muộn, đã di căn. Đó là một cú sốc lớn không những đối với nghệ sĩ, gia đình nghệ sĩ mà còn là của anh em đồng nghiệp, khán giả hâm mộ khắp nơi. Bởi lẽ hình ảnh nghệ sĩ Hán Văn Tình với nụ cười tươi tắn thông qua những vai diễn hài hước, đặc biệt là nhân vật Chu Văn Quềnh trong phim Đất và người đã in đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Trước khi bị bệnh, nghệ sĩ vẫn còn để lại dấu ấn với vở diễn tuồng “Tiếng gọi non sông”, vẫn say sưa với “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng” các công việc của nhà hát, của nghệ thuật tuồng truyền thống…

Ngày 29/01/2015, nghệ sĩ được gia đình đưa vào Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với thể trạng rất yếu, đi lại khó khăn, người mệt mỏi, da và niêm mạc xanh kèm theo các triệu chứng: ho, khó thở, đau ngực phải, mặt và tay chân bị phù, phổi xẹp kèm tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng ngoài tim 13mm, phổi trái viêm nhiễm nặng…

Trước thể trạng và căn bệnh của nghệ sĩ, Ban lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt tiến hành họp hội chẩn với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành thuộc các Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện K TW… và của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẫu bệnh phẩm của nghệ sĩ được chuyển đến Đại học Y Hà Nội và gửi sang Đại học Havard (Mỹ). Trong thời gian chờ kết quả, các bác sĩ cùng với đội ngũ điều dưỡng bệnh viện chăm sóc nâng cao thể trạng của nghệ sĩ. Chỉ sau ít ngày điều trị, nghệ sĩ bắt đầu ăn ngủ được, hai ngày chọc hút dịch một lần, ít bị khó thở và không phải thở bằng máy.

Kết hợp công tác hội chẩn và kết quả xét nghiệm gen EGFR có đột biến của nghệ sĩ, TS.BS Hoàng Đình Chân kết luận: Đây là ung thư phổi tế bào lớn không biệt hóa, gen EGFR có đột biến phù hợp điều trị đích với thuốc Tarceva (phương pháp điều trị đích hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay).

BS điều trị trực tiếp cho nghệ sĩ Hán Văn Tình là BS Quản Thị Mơ – Trưởng khoa Hóa chất bệnh viện. Với hơn nửa đời người gắn bó với chuyên ngành hóa chất và bệnh nhân ung thư, BS Quản Thị Mơ cho biết: “Phương pháp điều trị đích bằng thuốc Tarceva hiện nay vẫn là phương pháp hiệu quả, hiện đại dành cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào lớn không biệt hóa. Tuy nhiên, thuốc này chỉ phù hợp với gen EGFR có đột biến (kết quả dương tính). Vì vậy, khi có kết quả xét nghiệm gen EGFR, chúng tôi vô cùng vui mừng. Thuốc này được uống mỗi ngày một viên trong suốt cuộc đời. Trong quá trình điều trị, thuốc có tác dụng phụ, nên bệnh nhân trước tiên cần có thể trạng tốt, tinh thần vững vàng và có sự sát sao theo dõi của bác sĩ”.

Qua 52 ngày điều trị với gần 40 viên Tarceva, sức khỏe nghệ sĩ Hán Văn Tình cải thiện rõ rệt, tác dụng phụ của thuốc hầu như không có. Bắt đầu từ ngày 27 tết, nghệ sĩ không phải chọc hút dịch, ăn ngủ tốt, bớt ho, không còn đau ngực. Hiện nay, nghệ sĩ đã có thể đi lại nhẹ nhàng, hình ảnh chụp phổi cho thấy dịch còn rất ít, không còn hình ảnh xẹp phổi…

Theo đánh giá từ các nhà chuyên môn, bệnh ung thư phổi của nghệ sĩ Hán Văn Tình sau gần hai tháng điều trị đã thuyên giảm gần 80%, có thể điều trị ngoại trú tại nhà theo nguyện vọng của gia đình.

Đến thăm nghệ sĩ trong những ngày này ai cũng thấy ngạc nhiên trước tinh thần cũng như sức khỏe của ông. Giống như ông chỉ mới trải qua một cơn ốm thông thường, lại cười nói vui vẻ, bắt tay, đi lại, đôi khi pha trò làm mọi người cùng thoải mái. Ông luôn khuyên mọi người hãy biết yêu quý và trân trọng sức khỏe của mình, đồng thời nhấn mạnh ung thư không phải là chết như mọi người vẫn nghĩ. Bởi trước đó ông đã thờ ơ với sức khỏe của mình, để rồi khi bị bệnh mới biết giá trị của nó.

Ung dung đối diện và tin tưởng tuyệt đối vào quá trình điều trị, lạc quan và vui vẻ đã giúp nghệ sĩ Hán Văn Tình từng bước vượt qua ung thư. Hy vọng rằng tinh thần đó, sức mạnh đó sẽ tiếp tục bảo vệ ông trong thời gian sắp tới. Và một ngày gần nhất, chúng ta lại thấy ông trên sân khấu với những vai diễn nhẹ nhàng, cống hiến cho công chúng những nụ cười ý nghĩa…

Tiểu Yến

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt