NSƯT XUÂN BẮC – KHÔNG HÚT THUỐC VẪN CÓ THỂ SÁNG TẠO

5/5 - (1 bình chọn)

“Tôi nói thật, tôi không hút thuốc. Nếu như ai đó nói rằng hút thuốc để cho mình tỉnh táo hơn, để hưng phấn hơn thì tôi xin khẳng định tôi là một minh chứng sống rằng không nhất thiết phải hút thuốc tôi vẫn sáng tạo được”.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Phạm vi ảnh hưởng của khói thuốc rất rộng, có thể lên tới 10m, chính vì thế, hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động đều gặp phải những nguy hại đến sức khỏe như nhau. Nhận biết được những tác hại kể trên, hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25-31/5), Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tự hào đi đầu trong phong trào bệnh viện không khói thuốc đã đồng hành cùng Quỹ MAKNA – Malaysia tổ chức hội thảo “Hơi thở của cuộc sống – Vì một thế giới không khói thuốc” vào thứ 6 ngày 27/5/2016 vừa qua.

Chương trình vinh dự có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành như TS.BS Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt và PGS. TS. BS Lê Chính Đại, Phó giám đốc Trung tâm Y tế học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là sự xuất hiện của Nghệ sĩ hài Xuân Bắc.

Khi được hỏi về quan điểm của anh về việc hút thuốc lá, Nghệ sĩ ưu  tú Xuân Bắc thẳng thắn chia sẻ:

“Tôi nói thật, tôi không hút thuốc. Nếu như ai đó nói rằng hút thuốc để cho mình tỉnh táo hơn, để hưng phấn hơn thì tôi xin khẳng định, tôi là một minh chứng sống rằng, không nhất thiết phải hút thuốc tôi vẫn sáng tạo được.

Những điều tôi đã sáng tạo ấy được chứng minh bằng các tác phẩm tôi đưa ra mà tất cả các bạn đã xem trong thời gian qua”.

“Tôi muốn mọi người nhìn nhận những người hút thuốc dưới con mắt…không bình thường”

Chắc hẳn, những người tham gia hội thảo đã có cái nhìn toàn diện và cụ thể hơn về tác hại của khói thuốc đối với sức khỏe thông qua những câu chuyện của nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc hay tâm sự của chính bệnh nhân mắc ung thư phổi do thuốc lá và đặc biệt là những con số thống kê đáng báo động về tác hại của khói thuốc với sức khỏe được đưa ra bởi các chuyên gia đầu ngành.

NSƯT Xuân Bắc khẳng định, anh là người không hút thuốc lá và không ủng hộ việc hút thuốc lá. Chính vì thế, anh cũng có những thái độ và hành động rõ ràng đối với người thân, bạn bè có thói quen hút thuốc lá.

Anh cho biết: “Nhóm đóng Táo quân có nhiều người hút thuốc. Tôi không phân biệt, kỳ thị họ nhưng có thái độ rõ ràng và những hành động nho nhỏ đi kèm  như ngồi cách xa người hút thuốc khoảng 4m. Tôi nghĩ rằng, tôi có quyền và không ai có thể phủ nhận cái quyền được bảo vệ sức khỏe của chính tôi”.

Lên tiếng về quan điểm cá nhân đối với những người phụ nữ hút thuốc lá, nghệ sĩ khẳng định rõ ràng: “Tuy không ủng hộ, nhưng tôi chưa bao giờ hôn một người phụ nữ hút thuốc lá”.

NSƯT Xuân Bắc mong rằng, khi hiểu biết được tác hại của thuốc lá thì chúng ta cần hành động tích cực hơn trong việc phòng chống thuốc lá. Khi nào, không có chỗ cho người hút thuốc lá nữa, lúc đó trong xã hội chúng ta mới mong bài trừ được thuốc lá. Còn hiện nay, việc hút thuốc lá chủ động và thụ động vẫn đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta và gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi.

Theo anh, một năm nên có 365 ngày phòng chống hút thuốc lá. Cách tốt nhất để giúp người thân, bạn bè cai thuốc là hãy nhìn nhận người hút thuốc là một người không bình thường và cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, chế tài nghiêm khắc với những người hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc nhiều nhất thế giới

Việt Nam là một trong 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc cao nhất thế giới và mỗi năm tại nước ta, khoảng 40.000 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc gây ra. Đây là con số đáng báo động được đưa ra bởi tổ chức Y tế thế giới.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, từ góc độ chuyên gia đầu ngành về ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, TS.BS. Thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân cho rằng, dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều mang đến những hệ lụy nguy hiểm như nhau đối với sức khỏe. Đầu lọc của thuốc lá điện tử chỉ lọc được nicotine – Một trong hơn 7000 chất độc chứa trong khói thuốc.

“Khói thuốc ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m. Vì vậy, người hút thuốc lá thụ động vẫn có thể gặp nguy hại đến sức khỏe không kém người hút thuốc lá trực tiếp”, Phó giáo sư Lê Chính Đại đưa ra cảnh báo về những tác hại do thuốc lá gây ra.

Ung thư phổi cũng như những bệnh ung thư khác, nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp, người bệnh sẽ có cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống và thậm chí là có thể chữa khỏi bệnh. Vì thế, các chuyên gia tin tưởng rằng, tầm soát ung thư chuyên sâu là một trong những cách ngắn nhất và chính xác nhất để phòng tránh nguy cơ ung thư.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt