PGS.TS Lê Đình Roanh tới thăm Nghệ sĩ Hán Văn Tình

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 06/03/2015, PGS.TS Lê Đình Roanh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức tới thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình. Được biết, PGS.TS Lê Đình Roanh là một trong số các bác sĩ tham gia hội chẩn cho nghệ sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt và giúp đỡ rất nhiều trong quá trình xét nghiệm gen cho nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình những ngày đầu biết về căn bệnh ung thư phổi đã di căn trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Sau khi cân nhắc kỹ càng, cộng với sự tin tưởng của người thân và bạn bè đồng nghiệp, ngày 29/01/2015 nghệ sĩ đã được chuyển về Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để điều trị.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình trò chuyện thân tình với PGS.TS Lê Đình Roanh

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, nghệ sĩ được khám lại từ đầu để tìm ra nguyên nhân thật sự cũng như hướng điều trị tốt nhất. Nhận thấy thể trạng nghệ sĩ bấy giờ rất yếu, các bác sĩ quyết định việc đầu tiên là phải điều trị để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân trước đã. Ngoài việc hai ngày chọc hút dịch một lần, các bác sĩ chăm sóc, hỗ trợ và giúp nghệ sĩ dần dần khỏe lên.

Sau đó, ngày 02/02/2015 Bệnh viện nhanh chóng tiến hành họp hội chẩn giữa các bác sĩ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành về ung thư phổi và tìm ra phương hướng điều trị cho nghệ sĩ. Trong số các chuyên gia tham gia hội chẩn có PGS.TS Lê Đình Roanh. PGS Roanh tâm sự: “Khi được mời hội chẩn cho nghệ sĩ Hán Văn Tình, tôi và đoàn bác sĩ đã tới thăm. Tuy nhiên, hồi đó, ông Tình còn mệt lắm, phải nằm trên giường bệnh và thở oxy, có lẽ cũng không biết có chúng tôi tới thăm. Thực sự thì khi đó, mọi người cùng đã bàn bạc mọi cách để có thể điều trị căn bệnh này. Hy vọng vẫn có nhưng phải chờ kết quả xét nghiệm bệnh phẩm cũng như kết quả xét nghiệm gen của bệnh nhân”.

PGS.TS Lê Đình Roanh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư kể lại lần đầu gặp nghệ sĩ Hán Văn Tình

PGS.TS Roanh nhấn mạnh đến sự may mắn của nghệ sĩ Hán Văn Tình. PGS nhấn mạnh, nghệ sĩ đã cống hiến hết mình vì nghệ thuật, được sự đón nhận của công chúng và có vị trí nhất định trong lòng mọi người. Thế nên, đi đâu nghệ sĩ cũng được sự ủng hộ và giúp đỡ. PGS kể lại khi ông gửi mẫu bệnh phẩm sang trường Đại học Y, vì là của nghệ sĩ Hán Văn Tình nên hoàn toàn được miễn phí. PGS Roanh cũng gửi mẫu này sang phía những người đồng nghiệp của ông tại Trường đại học Havard (Mỹ) và cũng được miễn phí. Kết quả xét nghiệm gen EGFR có đột biến, các bác sĩ của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt bắt đầu điều trị đích cho nghệ sĩ Hán Văn Tình với thuốc có tên là Tarceva. Đây là phương pháp điều trị tiên tiến nhất ở Việt Nam hiện nay, và điều may mắn là cơ địa của nghệ sĩ Hán Văn Tình phù hợp với việc điều trị này.

Cũng nhân việc thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình, PGS.TS Lê Đình Roanh cảm thấy rất vui khi thấy nghệ sĩ khỏe hơn rất nhiều, tinh thần cũng rất tốt. PGS Roanh tâm sự với nghệ sĩ Hán Văn Tình và người nhà: “Đối với điều trị ung thư, may mắn là một điều kỳ diệu, nhưng kỳ diệu thành kỳ tích chính là tinh thần, niềm tin, nghị lực của người bệnh khi chiến đấu với ung thư. May mắn của nghệ sĩ Hán Văn Tình chính là có gen EGFR có đột biến. Nhưng nếu như không có tinh thần lạc quan kỳ diệu kia của người nghệ sĩ, niềm tin vào bác sĩ thì có lẽ kết quả hôm nay hoàn toàn khác”.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình tươi cười khi nói về những ngày đầu biết bệnh

Đáp lại lời của PGS.TS Lê Đình Roanh, nghệ sĩ Hán Văn Tình cũng trải lòng: “Khi biết bệnh thực ra tôi cũng nản lòng lắm, nói đến ung thư là nói đến cái chết rồi, lại khi đó người lúc nào cũng mệt mỏi, thở còn không thở được. Nhưng khi đến Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt này tôi không những được vực dậy về thể chất mà còn được truyền thêm động lực tinh thần. Các bác sĩ tư vấn ung thư không phải là chết, mà con người hoàn toàn có thể phòng, chống nó được. Nghĩ lại thì đúng là ban đầu tôi quá thờ ơ với sức khỏe của mình. Rõ ràng là đã có vấn đề từ lâu nhưng vẫn cố gắng để vừa đi diễn, vừa làm công tác quản lý, không cho phép nghỉ ngơi. Vở “Tiếng gọi non sông” là ví dụ, khi đó tôi đã có dấu hiệu đau ngực. Diễn xong vở này thì phải đi cấp cứu và biết bị ung thư luôn”.

Khi được hỏi về sự lạc quan của người nghệ sĩ có ảnh hưởng như thế nào, nghệ sĩ chia sẻ: “Nghệ sĩ cũng có người này người kia, không phải ai cũng có thể lạc quan khi đứng trước sóng gió. Quan trọng là bản thân tôi có được sự quan tâm của rất nhiều người, hơn nữa, tôi cũng xác định rồi, sống chết có số. Mình sống được thì khi ra đi cũng phải để lại niềm vui cho mọi người chứ không nên để lại ấn tượng xấu. Nghĩ vậy nên tôi không còn sợ và cộng thêm sự nhiệt tình của cán bộ, bác sĩ nơi đây, sự ủng hộ của bạn bè đồng nghiệp, sự yêu mến của khán giả cả nước. Tôi càng vững vàng hơn”.

PGS.TS Lê Đình Roanh chúc nghệ sĩ Hán Văn Tình luôn giữ vững tinh thần lạc quan như thế này và sớm khỏe lại, xuất viện, về với nghiệp diễn và gia đình

Nghệ sĩ trò chuyện với PGS.TS Lê Đình Roanh về tình hình sức khỏe hiện nay, những dự định khi được ra viện, những lời cảm ơn, câu chuyện chiều 30 được về thăm nhà, rồi ăn tết đầm ầm trong bệnh viện…

PGS.TS Lê Đình Roanh rất mừng trước sự thành công trong việc điều trị của nghệ sĩ. PGS cũng hy vọng với tinh thần này, nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ nhanh chóng được trở về nhà, trở về với nghiệp diễn, để tiếp tục “trả ơn” cho cuộc đời bằng nụ cười hài hước, hóm hỉnh của ông…

Tiểu Yến

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt