Theo thống kê cho biết có khoảng 1/3 số trường hợp chết vì ung thư cổ tử cung có liên quan đến chế độ dinh dưỡng.
Ung thư cổ tử cung có thể được phòng ngừa bằng một số loại thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư và chứa nhiều chất chống ô-xy hoá.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư có tác dụng vô hiệu hoá những ảnh hưởng của các gốc tự do và kích thích sự phát triển của ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực tế không một loại thực phẩm đặc biệt nào có khả năng ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, việc lập một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm khác nhau với đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều nên làm.
Chế đô ăn uống cần đảm bảo các chất dinh dưỡng
Các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, E đều là những chất chống oxy hoá giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại từ các gốc tự do nên có thể ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân uống vitamin tổng hợp có tỷ lệ nhiễm virut HPV thấp hơn so với những người không dùng thuốc.
Axit folic có thể hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng chống virut HPV. Những phụ nữ có mức folate thấp trong cơ thể sẽ có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn. Để bổ sung axit folic bạn nên ăn nhiều các thực phẩm như bông cải xanh, cải trắng, bắp cải… các loại thực phẩm có họ cải còn chứa các chất chống oxy hoá như lutein và zeaxanthin cũng có tác dụng hạn chế sự phát triển ung thư cổ tử cung.
Những thực phẩm giàu vitamin A như cam, cà rốt, bí ngô, trứng, cá ngừ và các sản phẩm từ sữa cũng được đánh giá là có khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Đặc biệt trong cà rốt còn có beta-carotene, chất này có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh này.
Những nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hoá cũng được khuyến khích nên dùng cho những ai đang muốn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các thực phẩm giàu chất béo như việt quất, bí ngô, anh đào… đều là những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hoá giúp đánh bại các gốc tự do, đó là nguyên nhân cản trở sự phát triển bình thường của các tế bào ở cổ tử cung. Bơ là loại trái cây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hoá, có khả năng tấn công mạnh mẽ vào các gốc tự do, hạn chế khả năng hấp thu của ruột để làm hạn chế sự phát triển của ung thư cổ tử cung.
Ớt cũng được xem như một thực phẩm hữu hiệu trong phòng tránh ung thư cổ tử cung vì trong tác dụng trung hoà hợp chất gây ung thư.
Bên cạnh đó cần tránh những loại thực phẩm làm gia tăng lượng độc tố hay nấm mốc trong cơ thể vì chúng làm tổn hại đến khả năng hoạt động của DNA.
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.