Ung thư trực tràng không nên ăn gì? | Lời khuyên từ chuyên gia

5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và quá trình điều trị của bệnh ung thư trực tràng. Đó là lý do người bệnh cần biết ung thư trực tràng không nên ăn gì và nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý cho mình. Những thông tin này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây. 

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng với ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng bị hạn chế, làm cơ thể không được đáp ứng đủ lượng calo, protein cần thiết. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưởng xấu khiến tình trạng nhiễm trùng có thể diễn tiến nặng hơn. 

Do đó, dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bệnh ung thư trực tràng, nhằm giúp cơ thể duy trì hoạt động và chống chọi lại với bệnh tật. Nếu ăn uống sai cách, bệnh nhân ung thư trực tràng sẽ không có đủ năng lượng để đáp ứng được quá trình điều trị, hệ miễn dịch suy giảm khiến nhiễm trùng lây lan. 

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh ung thư trực tràng

2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với bệnh ung thư trực tràng. Sau đây là những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản mà người bệnh cần nắm rõ: 

  • Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm: Như rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa… nhằm cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể người bệnh. Hạn chế những thức ăn khó tiêu để không gây thêm áp lực cho trực tràng như thức ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ…
  • Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa: Người bệnh ung thư trực tràng cần ăn các loại thức ăn lỏng, không quá mặn, chua, cay để quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất diễn ra tốt nhất.
  • Không ăn quá no: Người bệnh nên ăn khẩu phần nhỏ, chia thành 6 – 8 bữa/ngày. Điều này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời tránh các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, trào ngược dạ dày…
  • Ăn đúng giờ, không ăn quá nhanh: Người bệnh nên ăn uống đúng giờ và ăn từ từ, không quá nhanh. Để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động trong ngày.
  • Ăn chín uống sôi, chế biến đơn giản: Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột để tình trạng bệnh không diễn tiến nặng hơn.
  • Không nhịn ăn và ăn theo chế độ thực dưỡng: Vì điều này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt, ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị bệnh. Một số loại thực phẩm cụ thể như thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên, nướng, cay, mặn, chua, cà phê, thuốc lá… nằm trong danh sách ung thư trực tràng không nên ăn gì
Đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng giúp quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư trực tràng thuận lợi hơn

3. Ung thư trực tràng không nên ăn gì?

Để biết ung thư trực tràng không nên ăn gì để giảm bớt những triệu chứng khó chịu và góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh nên kiêng.

3.1. Thịt đỏ, mỡ động vật

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thịt đỏ và thịt đã qua xử lý là tác nhân gây ung thư trực tràng. Việc ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu… với hàm lượng khoảng 160 g/ngày hoặc chế độ ăn quá 5 lần/tuần sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng, tăng nguy cơ tái phát gấp 3 lần. 

Do thịt đỏ, mỡ động vật góp phần tăng lượng axit mật, làm thay đổi và thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn trong ruột, nhất là Clostridia. Các vi khuẩn này có thể biến đổi axit mật thành các chất chuyển hóa có khả năng tác động tới sự sinh sản của các tế bào biểu mô ruột. 

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, mỡ động vật. Đồng thời, bổ sung protein cho cơ thể bằng các loại thực phẩm khác như: thịt gà, cá, các loại hải sản, trứng, sữa, các loại đậu…  

Thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu… là thực phẩm không tốt cho quá trình điều trị ung thư trực tràng

3.2. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt muối, thịt xông khói có chứa hàm lượng cao natri nitrit, natri nitrat. Đây là thủ phạm hàng đầu gây ung thư và khiến tình trạng bệnh viêm trực tràng trở nên nặng hơn. 

Những loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản gây cản trở quá trình hấp thu. Chính vì vậy, người bệnh ung thư trực tràng nên ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, chế biến đơn giản trong chế độ ăn hàng ngày.

3.3. Thức ăn chiên, nướng

Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích khiến cơ thể tích tụ heterocyclic amines. Đây là hoạt chất gây ra nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư trực tràng. 

Ngoài thức ăn chiên, rán thì người bệnh ung thư trực tràng cũng cần kiêng các món nướng như thịt nướng, cá nướng, sườn nướng… Bởi quá trình nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra benzopyrene – một chất gây ung thư và khiến cơ thể tích tụ heterocyclic amines. Khi đó, bệnh ung thư trực tràng sẽ khó điều trị và dễ tái phát hơn. 

Do đó, để cơ thể tránh gặp phải những phản ứng xấu, người bệnh ung thư trực tràng nên thay các món rán, chiên, nướng bằng các món ăn hấp, luộc. Đồng thời loại bỏ bớt mỡ có trong thực phẩm và ưu tiên lựa chọn thịt nạc thay cho thịt mỡ.

Người bệnh ung thư trực tràng cần hạn chế thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích rán…

3.4. Thực phẩm chứa nhiều muối, lên men

Những thực phẩm chứa nhiều muối, lên men như dưa muối, cà muối… cũng cần tránh trong chế độ ăn của người bệnh ung thư trực tràng. Bởi những món ăn này có hàm lượng nitrosamine cao. Đây là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. 

Không chỉ thế, bệnh nhân ung thư trực tràng có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm nên sẽ dễ bị tổn thương khi tiêu thụ quá nhiều đồ mặn, lên men. Do đó, người bệnh cần tập thói quen ăn nhạt và tránh sử dụng những loại thực phẩm này. 

3.5. Đồ cay như ớt, hạt tiêu

Ung thư trực tràng không nên ăn gì? Câu trả lời tiếp theo là những đồ ăn cay nóng có chứa ớt, tiêu. 

Các loại gia vị này có khả năng gây kích thích niêm mạc trực tràng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và khiến người bệnh có cảm giác khó chịu như đầy hơi, ợ nóng… Đó là lý do người bệnh nên tránh ăn đồ ăn cay nóng để giữ sức khỏe tốt nhất.

Người bệnh trực tràng nên hạn chế đồ ăn cay nóng có chứa ớt, tiêu

3.6. Hoa quả chua

Một số loại hoa quả chua mà người ung thư trực tràng nên kiêng ăn là: chanh, bưởi, xoài chua, cóc, sấu, quất, nhót… Những loại quả này có chứa nhiều axit khiến niêm mạc trực tràng bị tổn thương và tình trạng viêm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này cũng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, tiêu hóa kém. 

Do đó, thay vì sử dụng các loại quả chua, người bệnh nên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn các loại quả như: bơ, chuối, nho, dưa hấu, táo, đu đủ… Những loại quả này giúp cung cấp chất xơ, vitamin và nhiều loại khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư trực tràng. Nhờ đó ngăn ngừa khả năng di căn và giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tốt. 

3.7. Món ăn chứa nhiều đường

Người bệnh ung thư trực tràng cũng nên tránh những thực phẩm, món ăn có chứa hàm lượng đường cao như: bánh ngọt, kẹo, bánh quy, nước ngọt, siro… Bởi việc tiêu thụ hàm lượng đường cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa, gây hại niêm mạc trực tràng và dễ dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ hơi… 

Không chỉ thế, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt còn tạo điều kiện cho tế bào ung thư gia tăng số lượng khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Vì vậy, người bệnh ung thư trực tràng cần loại bỏ những thức ăn vặt kém lành mạnh này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. 

Món ăn nhiều đường gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa và niêm mạc trực tràng

Người bệnh ung thư trực tràng cần tránh xa cà phê, rượu và thuốc lá. Những chất kích thích này khiến cơ thể mất nước, hạn chế khả năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất và làm suy giảm hệ miễn dịch. 

Ngoài ra, chúng còn gây kích ứng khiến niêm mạc trực tràng bị tổn thương dẫn đến chảy máu và viêm nhiễm, tăng nguy cơ tái phát ung thư trực tràng. Cũng theo nghiên cứu của CPS-II, tỷ lệ người ung thư trực tràng tử vong do hút thuốc cao hơn người bình thường. 

Người bệnh ung thư trực tràng cần tuyệt đối tránh xa cà phê

3.8. Đồ uống có ga

Không chỉ rượu, bia, cà phê mà đồ uống có ga cũng là thức uống mà người ung thư trực tràng nên tránh. Bởi các loại đồ uống này chứa lượng đường lớn, tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, gây cản trở hấp thu khiến sức khỏe người bệnh ngày càng yếu hơn. 

Do đó, thay vì sử dụng nước uống có ga, người bệnh nên tăng cường uống nhiều nước lọc để cải thiện sức khỏe và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.  

Dinh dưỡng hợp lý là yếu tố hết sức quan trọng giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng và góp phần vào thành công của điều trị. Tuy nhiên, dinh dưỡng và chế độ ăn chưa bao giờ được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

Vì vậy ngoài việc lưu ý ung thư trực tràng không nên ăn gì, người bệnh cần đi thăm khám và điều trị bài bản bởi những phương pháp hiệu quả đã được khoa học thừa nhận. 

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là địa chỉ đáng tin cậy để điều trị ung thư trực tràng hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã điều trị hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân. Hãy liên hệ Hotline 094 230 0707 để được tư vấn. 

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ bệnh nhân ung thư trực tràng không nên ăn gì. Hãy lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ điều trị và chống chọi với bệnh tật hiệu quả. 

 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.