Kiến thức ung thư đại trực tràng

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên ăn gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh ung thư đại tràng hiện nay nam giới gặp nhiều hơn và tỉ lệ tử vong căn bệnh ung thư đại tràng hiện nay có dấu hiệu gia tăng do chế độ ăn uống cũng như phát hiện bệnh dẫn tới căn bệnh không thể chữa khỏi. Do ung thư đại tràng có liên quan đến đường tiêu hóa nên việc ăn uống cũng phải hết sức cẩn thận nếu không tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn còn gây nên biến chứng. Vậy bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì ?

Đa phần những người mắc ung thư đại trực tràng thường có dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa và bài tiết đường ruột. Nhưng để cân bằng được dinh dưỡng, người bệnh nên ăn những loại thức ăn từ thịt như thịt gà, thịt nạc thăn cung cấp nhiều năng lượng và cơ bắp cho ngời bệnh.

Sữa bột dinh dưỡng bổ sung khá hiệu quả cho cơ thể người bệnh vì sữa là chất lỏng có thể hấp thụ vào cơ thể dễ dàng và nhanh chóng. Người bệnh có thể uống từ 1-2 cốc sữa mỗi ngày và nên uống sau bữa ăn do sữa không tốt cho dạ dày vào lúc đói.

Nếu như đang trong quá trình hóa trị và xạ trị, nếu thấy khó ăn và khó uống sữa thì những loại ngũ cốc là biện pháp tối ưu trong lúc này. Các hạt ngũ cốc mềm được chế biến sẵn hoặc nấu nhừ sẽ rất tốt trong quá trình điều trị cũng như sẽ không cảm thấy buồn nôn khi ăn chúng.

Quá trình hóa trị hay xạ trị cùng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định uống gây ra rất nhiều tác dụng phụ khó chịu, nên rau xanh chính là liều thuốc để làm giảm thiểu được những triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc để lại. Các loại rau xanh được khuyến khích ăn nhiều là rau ngót, rau cải hay rau cúc, củ cải…, chọn những phần rau non để nấu vì chúng không có quá nhiều chất xơ.

Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào những triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng để là mà lựa chọn các thực phẩm cho phù hợp và ăn nhiều hơn các thực phẩm khác. Bệnh nhân mà bị đầy bụng có thể cho uống nước canh hay, nước ép trái cây có độ ngọt dịu hay chua dịu vừa phải, nước cháo trắng…

Bệnh nhân nếu như buồn nôn, nôn nhiều tốt nhất nên ăn các loại bột ngũ cốc và trong khi ăn uống nước liên tục từng ngụm nhỏ. Còn bệnh nhân mà đã suy nhược các thực phẩm như sâm, nấm khá tốt cho sức khỏe người bệnh.

Người bệnh cũng cần kiêng kỵ gần như là tuyệt đối đồ ăn cay nóng, đồ ăn có nhiều dầu mỡ, nướng, rồi đồ uống có chất kích thích là bia, rượu, thuốc lá, cà phê, thuốc lá…để làm giảm nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng phát triển

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

54 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

54 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

54 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

54 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

54 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

54 năm ago

This website uses cookies.