Dinh dưỡng cho người mắc ung thư đại trực tràng

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư đại trực tràng là một trong ba loại ung thư hàng đầu thuộc hệ tiêu hoá. Theo thống kê, ung thư đại tràng nằm trong số 5 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất. Và những người mắc ung thư đại tràng sẽ tăng nhanh do lối ăn uống ít chất xơ, giàu thịt và các món ăn nhanh ngày càng phổ biến.

Ngoài ra ung thư đại trực tràng còn có thể do lo lắng, stress làm ảnh hưởng đến sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.

Bệnh ung thư đại tràng có biểu hiện lâm sàng như: rối loạn tiêu hoá, trường bụng, phân rối loạn…

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng. Người bệnh cần một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn nhiều rau quả và ngũ cốc: những thực phẩm này chứa hàm lượng cao chất xơ, có thể giảm đến 40% nguy cơ polyp đại tràng. Đặc biệt là những loại hoa quả có màu xanh sẫm, da cam, vàng đậm, và các loại rau như rau họ cải bắp, bông cải xanh, súp lơ… cà chua và các loại rau quả  có màu đỏ như dâu tây, ớt đỏ cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho việc phòng chống ung thư. Các loại thực phẩm từ họ đậu như đậu Hà Lan và đậu nành cũng nên cho vào thực đơn hàng ngày.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều mỡ, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc từ động vật vì nó không tốt cho người bệnh. Các chất béo no như sữa nguyên chất, pho mát, dầu dừa cũng đặc biệt lưu ý khi sử dụng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng. Chỉ nên sử dụng mỡ toàn phần < 35% lượng calo hàng ngày.

Theo các chuyên gia cho biết bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axit folic phù hợp có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, những người có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư đại trực tràng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách hạn chế uống rượu và tăng cường dùng axit folic mỗi ngày. Để tăng cường axit folic bạn nên sử dụng nhiều thực phẩm như rau sẫm màu, đậu tây, đậu xanh, các loại hạt và quả, ngũ cốc…

Theo nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng 700-800 mg canxi/ ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những người không sử dụng canxi. Bạn nên bổ sung canxi cho cơ thể bằng các thực phẩm như sữa, váng sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cá hồi… đặc biệt là các thực phẩm giàu  vitamin D như sữa, gan, lòng đỏ trứng, cá… ngoài ra bạn cũng có thể bổ dung vitamin cho cơ thể bằng cách tắm nắng mỗi ngày vào buổi sáng. Không chỉ giúp ngắn ngừa ung thư đại trực tràng mà các vitamin D còn có tác dụng làm chậm quá trình loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý bạn cũng cần có một chế độ sinh hoạt điều độ và lối sống lành mạnh. Luôn duy trì tập thể dục mỗi ngày, kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp. Hạn chế uống rượu, hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hết hữu hiệu ngay cả khi tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng.

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.