Tuy không phải là căn bệnh phổ biến, nhưng không thể phụ nhận được sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư tuyến giáp đối với sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp đòi hỏi người bệnh phải có một sức đề kháng tốt và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, thay đổi lối sống.
Trong đó, điều quan trọng nhất là người bệnh cần có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt với hàm lượng i ốt thấp,
Khó nuốt là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư tuyến giáp. Những người mắc căn bệnh này thường có cảm giác khó nuốt và hay mệt mỏi. Do đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên tránh các loại thực phẩm gây khó nuốt có tính chất cứng, khô như bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên… Thay vào đó, những thức ăn dễ tiêu, lỏng nên được bổ sung vào chế độ ăn uống.
Khi bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư sử dụng liệu pháp iốt phóng xạ, nên duy trì chế độ ăn uống với nồng độ i ốt thấp. Nên tránh sử dụng nhiều muối iốt, muối biển, thực phẩm có tẩm ướp muối, hải sản và các sản phẩm khai thác từ biển như rau câu, rong biển, tảo. Tránh ăn lòng đỏ trứng và các thực phẩm chế biến từ trứng, sữa, sô cô la, phô mai, kem.
Thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua, kem và bơ… không tốt cho tuyến giáp, thậm chí có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Vì thế, những thực phẩm này không được khuyên dùng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khác không được khuyến khích sử dụng cho những bệnh những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
Một nhóm thực phẩm nữa không tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp đó là những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo và calo.
Không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, đồ uống có ga còn ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì thế, nếu không muốn bệnh trở nên nguy hiểm, bạn nên tránh xa đồ uống có ga.
Lưu ý:
Người bệnh ung thư tuyến giáp thường khó nuốt, vì thế, khi chế biến thức ăn cho người bệnh nên nấu chín để thực phẩm mềm, dễ ăn hơn. Bạn nên chọn thực phẩm giàu protein để bổ sung lượng calo và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Có thể nghiền rau và thịt hầm, nước ép trái cây để người bệnh dễ nuốt. Bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả. Đồng thời nên chia bữa ăn làm nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít.
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.