Kiến thức ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh điều trị ung thư vú ?

2.1/5 - (721 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò rất quan trọng đối với cả bệnh nhân và người nhà. Đây là yếu tố tác động lớn tới hiệu quả điều trị, khả năng phục hồi cũng như kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống.

1. Thực phẩm nên dùng

Người bệnh ung thư vú đang trong quá trình điều trị hay sau khi điều trị đều cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực để bù đắp tình trạng sụt cân, đảm bảo sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần tuân theo các nguyên tắc, tuy nhiên để thay đổi khẩu vị, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số lời khuyên về lựa chọn thực phẩm. Cụ thể như sau:

  • Protein: Các loại thịt nạc, cá, trứng, sữa, tôm…
  • Glucid: Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai củ…
  • Lipid: Các loại dầu thực vật (Dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…)
  • Người bệnh nên nhiều rau xanh, quả chín, rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400-500g rau; 200-400g quả chín. Nên lựa chọn nhiều rau họ cải: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ…
  • Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, dầu Oliu…
  • Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, cà chua, rau ngót, rau muống…

Mặc dù, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, nhưng việc luyện tập thể dục thể thao cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho người bệnh. Hãy luôn giữ được tâm trạng thoải mái, tinh thần lạc quan và kết hợp với sự hướng dẫn từ bác sĩ để giúp cơ thể hồi phục nhanh nhất có thể.

[Có thể bạn chưa biết] Kiến thức hỗ trợ phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú

2. Thực phẩm hạn chế dùng

  • Người bệnh hóa trị liệu điều trị ung thư vú nên hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều acid béo no như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay…
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế dùng các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội,…

CẬP NHẬT: 13+ bác sĩ chữa ung thư vú giỏi, nổi tiếng tại Việt Nam

3. Thực phẩm không nên dùng

Những thực phẩm người bệnh ung thư vú không nên dùng là các loại dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần, các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc… Ngoài ra, người bệnh cần kiêng tuyệt đối các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…

Bệnh nhân K vú có kiêng ăn bưởi, cam quýt hay không ?

Để đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia đầu ngành tại Hệ thống Y tế Hưng Việt quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài của chúng tôi: 094 230 0707 để được tư vấn cụ thể.

Bùi H Điệp

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.