Mùa hè với nền nhiệt, độ ẩm cao thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây hại, thực phẩm vì thế cũng nhanh biến chất và ôi thiu hơn. Các bà nội trợ nên cập nhật 10 nguyên tắc vàng dưới đây để lựa chọn, bảo quản thức ăn mùa nóng cho an toàn, đảm bảo sức khỏe cả gia đình.
Ưu tiên chọn rau củ, thực phẩm tươi ngon theo mùa
Đây là bước đầu tiên để có được một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Bạn nên ra chợ hoặc vào siêu thị buổi sáng sớm để chọn thực phẩm tươi mới. Ưu tiên thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, nên lựa cẩn thận từng món và linh hoạt thực đơn, tránh mua đồ vì cả nể dù đồ không được như ý hay máy móc chọn đúng món dự kiến dù hàng không còn tươi.
Bạn nên chọn thực phẩm tươi sống vào đầu giờ sáng tại các cửa hàng/siêu thị uy tín
Cần nhớ: đồ trữ tủ lạnh cũng có hạn sử dụng
Nhiều người lầm tưởng rằng đồ cho vào tủ lạnh sao hỏng được. Tuy nhiên, nếu bạn không vệ sinh tủ thường xuyên và phân chia các khu vực khoa học thì tủ lạnh lại “phản tác dụng” trở thành nơi lây lan vi khuẩn. Đồ trữ tủ lạnh cũng nên tuân theo “hạn sử dụng” để đảm bảo dinh dưỡng vì thế bạn nên lưu ý tránh mua quá nhiều và trữ đồ ăn quá lâu. Các chuyên gia khuyên rằng đồ để ngăn mát nên ăn trong vòng 3 ngày còn ngăn đá cũng nên ưu tiên ăn sớm trong vòng 1-2 tuần đến 1 tháng.
Tùy chỉnh chế độ tủ lạnh cho phù hợp
Không ít người hay để tủ lạnh ở chế độ “mặc định” chưa lưu ý tùy chỉnh nhiệt độ theo lượng thực phẩm trong tủ hay đặc thù của đồ cần lạnh nhiều hay ít cũng ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản đồ ăn.
Rã đông thực phẩm đúng cách
Để rã đông thực phẩm cần chế biến không làm ảnh hưởng đến phần đồ còn lại, bạn nên sơ chế thực phẩm sạch sẽ, chia sẵn các hộp theo bữa ăn. Tránh hiện tượng cấp đông ngược lại thực phẩm đã rã đông. Việc rã đông từ từ, đều từ trong ra ngoài trước khi chế biến là cần thiết để món ăn chín đều, mềm ngọt, không nên cho đồ còn cứng đá vào luộc hay cho vào xào, kho sẽ khiến thực phẩm ra nước, bở hoặc chín không đều.
Đồ trữ ngăn đá cần rã đông đúng cách trước khi chế biến
Đồ tích ngăn đá nên sơ chế, chia bữa rõ ràng
Đồ tích ngăn đá thường là thịt cá… cần rửa sạch để ráo cho vào túi, hộp kín theo bữa ăn tránh chảy nước gây mất vệ sinh, lẫn mùi. Cần lưu ý không cho hộp vào thủy tinh vào ngăn đá vì nhiệt độ cấp đông có thể gây nứt vỡ thủy tinh thậm chí nhà sản xuất khuyến cáo thủy tinh có thể phát nổ trong ngăn đá tủ lạnh.
Phân rõ khu vực đồ sống, đồ chín
Khi bảo quản đồ trong tủ lạnh bạn nên chia riêng khu vực đồ sống và chín. Đồ chín nên trữ trong hộp thủy tinh có nắp gioăng kín, đồ sống cần sơ chế sạch sẽ. Với rau vừa mua nên bỏ cuống, ngắt lá sâu, đựng trong túi ni lông kín, không rửa vì gây dập, nhanh thối rữa, nếu thịt mua nấu trong ngày có thể rửa sạch hoặc thái, tẩm ướp sẵn để ngăn đông mềm.
Xếp rau củ theo trọng lượng nặng dưới, nhẹ trên
Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng không ít bà nội trợ vì “tiện tay” mà để đồ ngăn rau không theo quy tắc dẫn đến hiện tượng rau úa dập, thối rữa nhanh chóng. Mỗi khi lấy rau củ xong cần buộc kín miệng túi, tránh rau bị khô lá.
Sơ chế, cất đồ vào tủ lạnh sớm nhất có thể
Ngay khi đi chợ về bạn nên dành thời gian sơ chế thực phẩm và cất vào tủ luôn để đồ được tươi ngon. Việc này vừa giúp bảo vệ đồ ăn tốt hơn vừa khiến không gian bếp gọn gàng, sạch sẽ.
Lưu trữ đồ ăn thừa đúng cách
Khi nấu nhiều đồ ăn nên múc ra đĩa lượng vừa đủ, phần còn dư cất ngay vào tủ lạnh. Nhiều người dù định lượng được mức ăn của gia đình vẫn có thói quen bày hết ra ăn cho đã rồi cất phần dư đi sau. Đồ đã đụng đũa nhiều khi bảo quản đương nhiên sẽ không ngon bằng suất ăn còn nguyên đúng không nào? Với đồ ăn thừa bạn cũng cần lựa chọn đâu là món có thể để đến hôm sau, đâu là món nên bỏ ngay ví dụ các món canh, rau không nên để qua đêm…
Nên trữ đồ ăn trong các hộp thủy tinh có nắp kín
Biết khi nào nên bỏ
Lời khuyên này được hiểu theo 2 cách: bạn cần biết đồ ăn nào nên bỏ ngay sau bữa ăn và món gì nên bỏ đi vì đã để tủ lạnh vài ngày, đừng vì tiếc một chút thực phẩm mà gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn, bụng dạ vừa khó chịu, mệt mỏi nếu chẳng may đi ngoài bạn có thể còn tốn tiền thuốc men hoặc góp phần tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý hệ tiêu hóa.
Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn, bảo quản thực phẩm đúng cách cũng như giữ vệ sinh ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó việc thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì cũng vô cùng quan trọng để biết được chính xác tình trạng cơ thể vì nhiều bệnh lý nguy hiểm không hề có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi bệnh trở nặng.
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt xây dựng nhiều gói sàng lọc ung thư linh hoạt, chi phí hợp lý cho cá nhân/gia đình. Liên hệ 094 230 0707 để nhận tư vấn miễn phí.
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.