Theo thống kê có 5 loại ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam bao gồm: Ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%), tiếp đến là ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%) và ung thư đại trực tràng (9%).
Cả đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.
Mỗi năm có hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 17.000 người đã tử vong, 56 người mắc mới mỗi ngày. Với tốc độ gia tăng người mắc như hiện nay, con số ấy có thể lên tới 34.000 người mỗi năm. Dự tính đến năm 2020, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc ung thư phổi tại Việt Nam
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất cho phụ nữ ở Việt Nam và trên thế giới. Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong số 1 ở phụ nữ. Ung thư vú đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa khi bệnh được phát hiện ở các cô gái trẻ có độ tuổi 20, 21.
Ung thư gan là 1 trong 8 loại ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới và Việt Nam xếp thứ 5 về tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 24,6/100.000 người dân. Nếu thống kê tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính, nam giới đứng thứ 3; nữ đứng thứ 12 trên thế giới. Ung thư gan còn hay gặp ở những người bị bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, người nhiễm viêm gan virus trong đó chủ yếu là viêm gan B và C.
Đây là loại ung thư dễ bị bỏ qua nhất. Nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người bệnh khi chỉ cho rằng những cơn đau, những lần buồn nôn, ợ nóng chỉ là dấu hiệu của bệnh dạ dày thông thường như viêm loét dạ dày.
Muối, thực phẩm ướp muối, thịt chế biến sẵn, thực phẩm hun khói hay thức ăn nướng là những yếu tố trực tiếp gây ra sự thay đổi niêm mạc dạ dày và viêm dạ dày dẫn đến ung thư. Ngoài ra, ăn uống tập thể, ăn uống chung cũng là một trong những yếu tố góp phần truyền tải vi khuẩn Helicobacter pylori, loại vi khuẩn vốn được xác định là thủ phạm gây ra chứng bệnh loét và ung thư dạ dày ở người. Ở những người thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.
Ung thư đại tràng nhưng nó có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống của chúng ta, đặc biệt là chế độ ăn nhiều thịt, thiếu chất xơ.
Những đối tượng chủ yếu của căn bệnh này nằm trong nhóm từ 30-60 tuổi và chủ yếu ở những người thường xuyên ăn uống thiếu lành mạnh, ăn nhiều thịt nướng, các loại thực phẩm chế biến sẵn.
ThS. Bác sĩ Trần Đức Cảnh
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.