Ăn măng tây có thể ngừa ung thư được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư. Gần đây nhiều thông tin cho rằng, chất chống oxy hóa trong măng tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Vậy thực hư thông tin này ra sao?

Sự lão hóa của cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật và trong đó có bệnh ung thư. Theo chuyên gia, sự lão hóa khiến cho cấu trúc da, cơ, xương khớp và cả những tế bào thần kinh bị thay đổi nhiều. Những người làm việc trong môi trường khắc nghiệt hoặc thường xuyên dùng chất kích thích thì nguy cơ lão hóa sẽ nhanh hơn và cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Ngược lại, nếu có chế độ ăn khoa học và thường xuyên rèn luyện thể chất sẽ giúp quá trình lão hóa chậm lại và giảm nguy cơ bệnh tật. Chính vì thế mà các nhà khoa học cho rằng, việc bổ sung những chất oxy hóa vào thực đơn hằng ngày là vô vùng cần thiết.

Trong đó, măng tây được cho là nguồn cung cấp glutathione (chất chống oxy hóa mạnh) dồi dào nhất trong số thực phẩm được thử nghiệm và được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch và ung thư. Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa vitamin C, beta-carotene và các khoáng chất kẽm, selen, mangan.

Măng tây rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Những món ăn phổ biến như là măng tây xào tôm, măng tây xào thịt bò, súp măng tây….

Lưu ý trong cách chọn, sử dụng và bảo quản măng tây

– Trong 3 loại măng tây, măng tây trắng ngon hơn hai loại măng tây xanh và măng tây tím nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau.

– Nên chọn cây măng có độ dài trong khoảng 15-20 cm hoặc thấp hơn.

– Chọn những cây to mập và còn mọng nước, thân thẳng và đầu của búp măng khít chặt vào thân cây.

– Để phần gốc của cây măng ngâm nước là cách giữ măng tươi lâu.

– Khi chế biến, lưu ý rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, ăn măng tây không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tránh khỏi căn bệnh ung thư, mà loại thực phẩm này chỉ một phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm nếu có những biểu hiện bất thường. 

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.