Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh nhân ung thư phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp họ trở lên khỏe hơn và đối phó với quá trinh điều trị bệnh tốt hơn.

Trong quá trinh điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, trong khi xạ trị có thể gây đau miệng, ảnh hưởng đến vị giác và dẫn đến mất cảm giác ngon miệng. Đặc biệt đối với một số loại UT như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trinh ăn uống của người bệnh.

Các chuyên gia cho biết chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp bệnh nhân duy trì một  mức cân bằng nặng cơ thể khỏe mạnh và sức chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ của điều trị và hồi phục nhanh hơn.

Sau khi điều trị ung thư thường gây ra cảm giác buồn nôn và hương vị thay đổi dẫn đến một sự mất cảm giác ngon miệng. Điều quan trọng là người bệnh còn cần phải chú ý đến một số đặc biệt nên hạn chế sau khi điều trị.

Một chế độ ăn uống cân bằng nên cung cấp cho cơ thẻ đầy đủ protein để giúp xây dựng các mô, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm lanh vết thương và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, carbohydrates, chất béo, vitamin và khoáng chất, điều quan trọng nhất là cần bổ sung nước và chất lỏng để tranh tinh trạng mất nước.

Thực đơn đối với bệnh nhân ung thư nên bao gồm:

Rau

Cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan, bí ngô và củ cải cho vitamin và chất xơ

Cà chua nghiền và rau mùi đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp có chưa hóa chât thực vật có thể chuyển đổi các estrogen xấu thành estrogen tốt và do đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Măng tây

Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu

Các loại rau lá xanh cho canxi và sắt

Trái cây

Cam cung cấp vitamin C rất tốt cho bệnh nhân

Chuối, kiwi, đào, xoay, lê và dâu tây cung cấp vitamin và chất xơ

Quả bơ, ổi, quả mơ, sung, mận và nho khôi cung cấp năng lượng.

Protein

Thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng rất tốt cho bệnh nhân ung thư máu

Cá sản phẩm từ sữa, các loại hạt, đậu khô, đậu xanh

Cá và các thực phẩm từ đậu nanh đặc biệt tốt cho bệnh nhân UT tuyến tiền liệt

Bên cạnh đó cũng cần chú ý tranh một số thực phẩm như sau:

Thực phẩm chiên nướng, thịt nướng vì phải chịu các protein động vật với nhiệt độ cao tạo thành các sản phẩm phụ gây ung thư gọi là các amin dị vòng

Ăn quá nhiều muối, đường và các thực phẩm chứa nhiều dầu

Thịt đỏ và thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích

Thực phẩm bảo quản như dưa chua, mứt, trứng muối… vì chúng có chứa nitri gây ra ung thư.

Giảm thiểu rượu.

Một chế độ ăn uống lanh mạnh vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, vì vậy điều quan trọng là để ăn uống tốt ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn ăn.

 

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.