Ung thư đại tràng là một bệnh ung thư thường được chẩn đoán ở cả nam giới và phụ nữ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân UT đại tràng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và tiêu thụ thức ăn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và trọng lượng cơ thể của bệnh nhân. Một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị có thể giúp đưa ra chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa sự tái phát của ung thư.
Ung thư đại tràng xảy ra ở các mô của ruột già được gọi là ung thư ruột kết. có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc phát triển bệnh này. Phần lớn các bệnh nhân UTđại tràng ở độ tuổi trên 50 tuổi. các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lịch sử gia đình, hút thuốc lá, lạm dụng rượu, bệnh tiểu đường…
Bệnh nhân ung thư đại tràng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và natri. Thực phẩm giàu chất béo bào gồm các loại thực phẩm chiên, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa. Các loại thực phẩm có chứa một lượng cao natri bao gồm những thực phẩm đóng gói và chế biến như súp đóng hộp, bánh quy giòn, mì và các thực phẩm đông lạnh khác. Nhiều món ăn nhẹ và bánh nướng có chứa các nguồn natri và chất béo cũng nên tránh. Phô mai đã chế biến và các loại thịt như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói cũng chứa một lượng natri cao. Ngoài các loại thực phẩm giàu chất béo và natri cao, rượu và thuốc lá cũng nên tránh cho bệnh nhân ung thư đại tràng.
Một chế độ ăn dựa trên những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cung cấp hàng ngày rất tốt cho các bệnh nhân ung thư đại tràng. Một số thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ như táo, chuôi, dưa hấu, cà rốt và các loại rau xanh cũng rất tốt cho bệnh nhân sau khi điều trị ung thư. Trái cây và rau quả cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu thực phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Bánh mì từ ngũ cốc, mì ống và một số sản phẩm từ gạo và ngũ cốc cug cấp nguồn thực phẩm và chất dinh dưỡng khác. Cá và các loại đậu, các loại hạt cung cấp nguồn protein và các axit béo thiết yếu.
Nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến. khi chế biến, nên sử dụng dầu ô liu hoặc dầu thực vật thay cho mỡ lợn hoặc bơ. Nên chú ý đến hàm lượng natri và chất béo. Ngoài ra, người bệnh nên uống 6 – 8 ly nước mỗi ngày và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Qúy khán giả quan tâm, mời đọc thêm bài viết sau: https://benhvienungbuouhungviet.vn/kien-thuc-benh-ung-thu/co-the-ban-chua-biet-thuc-don-hoan-hao-cho-benh-nhan-dieu-tri-ung-thu.html
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.