Mắc bệnh ung thư gan nên kiêng ăn gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy với những bệnh nhân UT gan nên kiêng ăn gì? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn.

 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đảm bảo năng lượng cho những hoạt động hàng ngày thì còn có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát. Đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư gan nên kiêng một số thực phẩm như:

–         Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo.

Lượng mỡ trong gan tăng cao có liên quan chặt chẽ đến chế độ dinh dưỡng của chính bạn. Đối với những bệnh nhân mắc UT gan vấn đề mọi người cần chú ý đầu tiên đó là nên hạn chế dung nạp những thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật, da động vật …

–         Kiểm soát lượng protein.

Khi gan bị tổn thương việc phân hủy protein cũng bị ảnh hưởng. Khi lượng protein được đưa vào cơ thể quá nhiều và không được phân hủy hết sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ tại gan khiến gan phải chịu áp lực lớn. Chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân và người nhà nên lưu ý hạn chế việc ăn những thực phẩm như trứng, cá, thịt gia cầm, sữa…Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần lưu ý không nên cắt giảm tuyệt đối lượng protein được đưa vào cơ thể mà thay vào đó có thể bổ sung từ nguồn gốc thực vật như đậu nành, đậu phụ…

–         Nói không với bia rượu.

Rượu bia từ lâu được biết đến như một tác nhân gây ra các bệnh lý của hệ hô hấp, tim mạch và các bệnh ung thư. Chính vì vậy không chỉ đối với bệnh nhân đang trong thời gian điều trị bệnh UT nói chung cần tránh xa thức uống này. Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý không nên sử dụng những thức uống có ga, thuốc lá hay các sản phẩm kích thích khác.

–         Hạn chế ăn muối. Mặc dù muối có vai trò quan trọng đối với cơ thể tuy nhiên việc nạp quá nhiều muối lại có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với bệnh nhân đang được chữa trị bệnh UT gan. Việc kiểm soát lượng muối không đơn thuần là từ việc chế biến các món ăn hàng ngày mà lượng muối cũng có thể có mặt trong một số loại bánh, những loại nước giải khát. Mọi người cần cân nhắc để bổ sung lượng muối sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng bệnh nhân mắc ung thư gan nên tuân thủ để quá trình điều trị diễn ra tốt hơn cũng như tránh nguy cơ bệnh tái phát. Bệnh nhân và người thân có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có thể đưa ra thực đơn phù hợp nhất.

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

54 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

54 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

54 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

54 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

54 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

54 năm ago

This website uses cookies.