Thực hư chuyện ăn thịt chuột gây ung thư hạch

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến món thịt chuột nhiều người có cảm giác ghê rợn xong ở nhiều địa phương đây lại được coi là một “đặc sản” không thể thiếu trong những ngày lễ lớn như cưới hỏi hay giỗ chạp. Trước những thông tin việc ăn thịt chuột là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư hạch đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Vậy thực hư chuyện ung thư hạch từ việc ăn thịt chuột là như thế nào?

Theo lịch sử Trung Hoa truyền lại rằng Từ Hi Thái Hậu đã từng mở tiệc chiêu đãi quần thần trong đó có món chuột sâm được bà nhấn mạnh là “thập toàn đại bổ”. Trải qua hàng trăm năm thịt chuột vẫn là món ăn yêu thích ở nhiều địa phương tại Trung Quốc, những món ăn này được chế biến vô cùng phong phú từ chuột quay, chuột nướng chuột luộc. Đáng chú ý hơn tại một số vùng như Phúc Kiến món lườn chuột được coi là đặc sản còn ở Giang Nam thì lại có món chuột phi lê.

Tại Việt Nam một số địa phương chuột cũng được sử dụng như một món ăn đặc sản và thường được sử dụng trong các bữa cỗ như đám cưới, đám ma, cất nhà, liên hoan…

Những con chuột được lựa chọn để chế biến cũng cần phải trải qua rất nhiều khâu chọn lựa. Theo lời các đầu bếp cho biết thì để món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn thì cần lựa chọn những con chuột có khối lượng khoảng 2-3 lạng, chuột đồng sẽ ăn ngon và thơm hơn thịt chuột nuôi.

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc ăn thịt chuột sẽ gây ra căn bệnh Ut hạch bởi loại vật này có chứa rất nhiều vi khuẩn, virut có khả năng gây bệnh. Giải đáp về vấn đề này các bác sỹ cho biết hiện nay chưa có đủ cơ sở để khẳng định những người được chẩn đoán bệnh ung thư hạch có mối liên hệ với việc ăn thịt chuột. Tuy nhiên nhiều tài liệu ghi chép lại đã cho thấy rằng việc ăn thịt chuột không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Một tài liệu thống kê tại Mỹ cho biết tại lễ hội ẩm thực hàng năm Minneapolis ghi nhận đã có 81 người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc và tất cả 81 người này đều từng ăn qua món thịt chuột ở lễ hội này.

Tại nước ta theo thống kê cũng từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị do bị xoắn khuẩn Spirillum do ăn thịt chuột. Những bệnh nhân này đều có chung những triệu chứng đó là hôn mê, mất tỉnh táo, gặp ảo giác, đi ngoài…nếu không được cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong.

 Theo các nhà khoa học cho biết trong chuột đặc biệt là trong nước tiểu chuột, nội tạng chuột luôn chứa hiểm họa các bệnh như dịch hạch, nhiễm khuẩn lao, viêm cầu khuẩn…Bên cạnh đó nếu ăn phải những con chuột bị đánh bả thì nguy cơ nhiễm độc là rất lớn. Đối với những con chuột sống trong cống rãnh hoặc sống trong những môi trường có chất phóng xạ khi ăn phải thịt của những con chuột này nguy cơ mắc ung thư là rất lớn.

Mặc dù chưa có tài liệu để chứng minh việc ăn thịt chuột gây Ut hạch tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe mọi người cần chế biến sạch sẽ, ăn nhậu lựa chọn những quán sạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh…Khi có những biểu hiện bệnh ung thư hạch cần đi khám ngay.

 

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.