Không uống rượu vẫn bị bệnh ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính phát sinh trong dạ dày. Hiện nay tỉ lệ người mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một cao. Thói quen uống rượu vẫn được biết đến như một tác nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những thống kê gần đây cho biết bạn vẫn có thể mắc bệnh khi không sử dụng loại đồ uống này.

Ung thư dạ dày không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Đi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này giúp chúng ta có phương pháp phòng ngừa bệnh tốt hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

Rượu là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày” – đây là khẳng định chung của Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Hiện Sớm Ung Thư. Rượu ức chế, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn do đó kích thích quá trình tiết axit, tăng lượng axit tàn dư ảnh hưởng tới lớp niêm mạc dạ dày. Một người uống 4 ly rượu / ngày có nguy cơ mắc ung thư tới 65%.

Tuy nhiên các bác sỹ phát hiện ra những ca phát hiện ung thư dạ dày khi không sử dụng bia rượu. Một số nguyên nhân khác dẫn đến nguy cơ mắc bệnh là:

1.  Nhiễm vi khuẩn HP

Các nhà khoa học đã tìm ra sự xuất hiện của loại vi khuẩn này có trong dịch tiết của người mắc ung thư dạ dày. Đây là loại vi khuẩn gram âm, chúng sống được trong môi trường axit (dạ dày). Muốn điều trị ung thư dạ dày bệnh nhân cần được sử dụng các phương pháp, các loại thuốc để tiêu diệt loại vi khuẩn này.

2.  Hút thuốc lá

Thuốc lá được biết đến như một nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Đối với người sử dụng rượu bia và hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp 6 lần sơ với người không sử dụng chúng.

3.  Căng thẳng, stress

   Những người thường xuyên chịu áp lực công việc, stress thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

4.  Ăn nhiều đồ muối.

Những thức ăn muối như dưa muối, cà muối, củ cải muối hay cá muối là những món ăn thường thấy trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, đây là một nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư từ lối sống. Những thức ăn trên có hàm lượng axit cao kết hợp với lượng axit có trong dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

5.  Lạm dụng thức ăn nhanh

Một thực tế hiện nay là con người đang lạm dụng các thực phẩm đóng hộp, hàng đông lạnh, thức ăn đã được chế biến sẵn. Ưu điểm của chúng là nhanh, gọn nhưng đây cũng đe dọa nguy cơ mắc bệnh. Chúng thường chứa hàm lượng lớn nồng độ chất bảo quản, mặt khác trong quá trình chế biến nhiều cơ sở sản xuất chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn – chất lượng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Các bác sỹ khuyên bạn khi có các biểu hiện bất thường như đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, đại tiện phân đen, đại tiện ra máu, cơ thể suy nhược mệt mỏi… cần đến cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị tốt nhất. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến dạ dày, những người có thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá cần đi kiểm tra thường xuyên hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.