Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến do thói quen ăn uống không tốt của chính chúng ta. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, tình trạng tăng cân quá nhanh và quá mức sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tăng cân quá đột ngột làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư mới, trong đó ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Alice Bender, chuyên gia dinh dưỡng tại viện nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, nếu duy trì chế độ ăn thiếu khoa học như nhiều chất béo và đồ ăn chế biến sẵn, kèm thêm rượu bia, tăng cân đột ngột sẽ dễ dẫn tới ung thư dạ dày. Cụ thể là những người uống 3 ly rượu, bia, 2 lát thịt xông khói mỗi ngày khiến cho chỉ số BMI tăng nhanh(khoảng 5 đơ vị/năm) sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày trên vùng thượng vị.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích khoảng 89 nghiên cứu riêng lẻ từ 17,5 triệu người và trong đó có 77.000 trường hợp ung thư dạ dày. Đồng thời kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học giải thích như sau, khi thừa cân, béo phì, cơ thể sẽ sản sinh sinh ra loại axit kích thích niêm mạc dạ dày trên và thực quản sưng, kèm theo đó là lượng insulin tăng.

Không những vậy, những thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa những chất bảo quản, nhiều muối và các loại phụ gia như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, đồ nướng có nguy cơ cao bị ung thư.

Thay đổi chế độ ăn để phòng tránh ung thư dạ dày

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, việc hạn chế những thức ăn chế biến sẵn và những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với những biện pháp như vận động thể chất hằng ngày thì sẽ giảm nguy cơ bị ung thư.

Đối với những người có tiền sử bị dạ dày cũng cần phải cẩn trọng với chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn nhiều hoa quả và hạn chế chất béo, dầu mỡ. Tuy nhiên, hãy làm phong phú và cân bằng dưỡng chất, không nên ăn quá nhiều một chất nào đó.

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và có những hướng xử trí sớm, tránh biến chứng của bệnh. Chúc bạn vui khỏe.

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.