Tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến do thói quen ăn uống không tốt của chính chúng ta. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, tình trạng tăng cân quá nhanh và quá mức sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tăng cân quá đột ngột làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư mới, trong đó ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Alice Bender, chuyên gia dinh dưỡng tại viện nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, nếu duy trì chế độ ăn thiếu khoa học như nhiều chất béo và đồ ăn chế biến sẵn, kèm thêm rượu bia, tăng cân đột ngột sẽ dễ dẫn tới ung thư dạ dày. Cụ thể là những người uống 3 ly rượu, bia, 2 lát thịt xông khói mỗi ngày khiến cho chỉ số BMI tăng nhanh(khoảng 5 đơ vị/năm) sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày trên vùng thượng vị.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích khoảng 89 nghiên cứu riêng lẻ từ 17,5 triệu người và trong đó có 77.000 trường hợp ung thư dạ dày. Đồng thời kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng thừa cân béo phì chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học giải thích như sau, khi thừa cân, béo phì, cơ thể sẽ sản sinh sinh ra loại axit kích thích niêm mạc dạ dày trên và thực quản sưng, kèm theo đó là lượng insulin tăng.

Không những vậy, những thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa những chất bảo quản, nhiều muối và các loại phụ gia như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, đồ nướng có nguy cơ cao bị ung thư.

Thay đổi chế độ ăn để phòng tránh ung thư dạ dày

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, việc hạn chế những thức ăn chế biến sẵn và những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với những biện pháp như vận động thể chất hằng ngày thì sẽ giảm nguy cơ bị ung thư.

Đối với những người có tiền sử bị dạ dày cũng cần phải cẩn trọng với chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn nhiều hoa quả và hạn chế chất béo, dầu mỡ. Tuy nhiên, hãy làm phong phú và cân bằng dưỡng chất, không nên ăn quá nhiều một chất nào đó.

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và có những hướng xử trí sớm, tránh biến chứng của bệnh. Chúc bạn vui khỏe.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt