6 Ưu điểm của phương pháp cắt hớt ESD trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá

Phương pháp cắt hớt ESD – cắt hớt niêm mạc qua nội soi (Endoscopic Submucosal Dissection – ESD) là một kỹ thuật tiên tiến được sử dụng để điều trị các tổn thương tiền ung thư và ung thư sớm ở đường tiêu hóa, bao gồm dạ dày, thực quản, và đại trực tràng. Tại Việt Nam, phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi nhờ vào những ưu điểm vượt trội sau:

1. Điều Trị Ít Xâm Lấn

• Không cần phẫu thuật mở bụng: ESD là một phương pháp nội soi, giúp loại bỏ tổn thương trực tiếp từ bên trong đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật mở bụng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng phẫu thuật và rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân.
  • Giảm đau và giảm nguy cơ nhiễm trùng: So với phẫu thuật truyền thống, ESD ít gây đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng cũng thấp hơn đáng kể.

2. Loại Bỏ Triệt Để Các Tổn Thương

• Khả năng cắt bỏ hoàn toàn tổn thương: ESD cho phép bác sĩ loại bỏ toàn bộ tổn thương cùng với lớp dưới niêm mạc (submucosa) mà không ảnh hưởng đến các lớp cơ sâu hơn. Điều này giúp loại bỏ triệt để tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư, ngăn ngừa tái phát.
  • Kiểm soát ranh giới cắt: Phương pháp này giúp xác định rõ ranh giới giữa mô lành và mô bệnh, đảm bảo cắt bỏ toàn bộ tổn thương mà không để sót lại tế bào ung thư.

3. Bảo Tồn Cấu Trúc và Chức Năng Của Đường Tiêu Hóa

• Không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa: Do chỉ cắt bỏ lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, ESD không gây tổn thương đến lớp cơ của đường tiêu hóa, giúp bảo tồn chức năng tiêu hóa của dạ dày, thực quản và đại tràng.
  • Không để lại sẹo lớn: Vì không cần mổ mở, ESD không để lại sẹo lớn, giúp bệnh nhân duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn sau điều trị.

phương pháp cắt hớt ESD

4. Phù Hợp Với Ung Thư Sớm

• Đặc biệt hiệu quả cho ung thư sớm: ESD là lựa chọn tối ưu cho các trường hợp ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, khi tổn thương còn giới hạn ở lớp niêm mạc và chưa xâm lấn sâu. Điều này giúp tránh được những phẫu thuật lớn không cần thiết khi ung thư vẫn còn ở giai đoạn ban đầu.
  • Tỷ lệ chữa khỏi cao: Với ung thư sớm, ESD có thể đạt tỷ lệ chữa khỏi cao mà không cần kết hợp thêm xạ trị hay hóa trị, giảm gánh nặng điều trị cho bệnh nhân.

Kiến thức ung thư dạ dày [Lưu ý cho bạn và gia đình]

5. Hỗ Trợ Phát Hiện Sớm Và Theo Dõi

• Hỗ trợ chẩn đoán chính xác: ESD không chỉ là một phương pháp điều trị mà còn giúp cung cấp mẫu mô lớn cho phân tích mô bệnh học, hỗ trợ chẩn đoán chính xác mức độ xâm lấn và bản chất của tổn thương.
  • Theo dõi sau điều trị: Sau ESD, bệnh nhân có thể được theo dõi định kỳ bằng nội soi để phát hiện sớm tái phát hoặc các tổn thương mới, giúp quản lý bệnh tốt hơn.

6. Phù Hợp Với Hệ Thống Y Tế

• Áp dụng rộng rãi tại Việt Nam: Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc đào tạo và áp dụng phương pháp ESD, với nhiều bệnh viện và trung tâm y tế lớn có khả năng thực hiện kỹ thuật này. Điều này giúp bệnh nhân tiếp cận phương pháp điều trị tiên tiến mà không cần ra nước ngoài.
  • Chi phí hợp lý: So với phẫu thuật truyền thống, chi phí thực hiện ESD có thể thấp hơn do giảm thiểu thời gian nằm viện và ít biến chứng sau phẫu thuật.

Phương pháp cắt hớt ESD trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa mang lại nhiều lợi ích vượt trội, đặc biệt là tính ít xâm lấn, khả năng loại bỏ triệt để tổn thương và bảo tồn chức năng tiêu hóa. Ở Việt Nam, với sự phát triển của hệ thống y tế và kỹ thuật tiên tiến, ESD đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong điều trị ung thư sớm, đem lại hy vọng lớn cho bệnh nhân.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 094 230 0707 hoặc thăm khám trực tiếp tại Hưng Việt.