Ung thư thực quản là một dạng ung thư đường tiêu hóa được xếp vào loại rất nguy hiểm, là 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất. Căn cứ vào thể trạng của mỗi người cũng như phương pháp điều trị, yếu tố tâm lý cùng những tác động khách quan khác mới có thể tiên lượng được thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản, đặc biệt là khi ung thư thực quản di căn .
Bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao.
Khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, nhiều người đã rất hoang mang và nghĩ rằng thời gian sống của mình sẽ không còn nhiều. Song thực tế không phải như vậy, bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao.
Trên thực tế, có những người bị ung thư thực quản nhưng có thể duy trì sự sống đến 20 năm sau đó, song cũng có trường hợp tử vong chỉ 2 – 3 năm sau khi phát hiện bệnh.
Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được chẩn đoán vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ khoa học ngày nay, tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư thực quản đã tăng lên 50% so với trước kia. Vậy, bệnh nhân ung thư thực quản di căn giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Theo đó, tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là:
– Giai đoạn 1: 72% bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống đến 5 năm.
– Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.
– Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.
– Giai đoạn 4: 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.
Nhìn chung, tỉ lệ sống ở người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do lúc này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.
Phát hiện ung thư thực quản khi đã di căn giai đoạn cuối sẽ khiến quá trình điều trị gặp khá nhiều khó khăn
Cũng giống với nhiều căn bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu, việc điều trị ung thư thực quản mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn cuối nên quá trình điều trị gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, để có kết quả điều trị tốt, cần dựa vào tình hình thực tế tiến triển của bệnh:
– Giai đoạn I và II: Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản kết hợp với sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.
– Giai đoạn III: Phẫu thuật trong giai đoạn này thường không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên biện pháp sử dụng chủ yếu là hóa trị và xạ trị. Có thể kết hợp chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau phẫu thuật.
– Giai đoạn IV: Bệnh ung thư thực quản lúc này đã tiến triển nặng nên đòi hỏi cần phải kết hợp đa dạng các phương án điều trị. Phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng, gồm một số phương pháp như:
+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật được dùng cho những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn IVA.
+ Đặt nội soi stent kim loại ở thực quản để cải thiện triệu chứng khó nuốt, giảm đau, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân.
+ Hóa trị nhằm điều trị cho những bệnh nhân ung thư thực quản đã di căn tới những cơ quan xa trong cơ thể.
Phương án điều trị ung thư thực quản của bệnh viện ng bướu Hưng Việt căn cứ vào bệnh sử, biến chứng vị trí, kích thước khối u, phạm vi di căn,…của từng bệnh nhân để đưa ra quyết định, chỉ có những pháp đồ có tính cá nhân cho mỗi bệnh nhân với các liệu pháp điều trị khác nhau và phù hợp.
Những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi, chỉ định cắt bỏ thực quản ung thư và nạo vét hạch di căn được tiến hành bằng phẫu thuật nội soi. Bắt kịp với những tiến bộ đó, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị cho những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn.
Với kỹ thuật này, bệnh nhân giảm rất nhiều các tai biến nguy hiểm, ít chảy máu, thời gian lưu viện ngắn hơn, sớm bình phục. Việc thực hiện thuần thục mổ nội soi cho phép các bác sĩ tiến hành nạo vét hết các hạch di căn. Sau cắt bỏ thực quản, bác sĩ tiến hành tạo hình thực quản mới bằng chính dạ dày của bệnh nhân. Chất liệu này có nhiều ưu điểm bởi cho phép tạo hình tương đương với độ dài rộng của thực quản đã bị cắt bỏ; mạch nuôi tốt và khắc phục được những nhược điểm của việc thay bằng ruột non hay ống đại tràng. Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tiếp tục tiến hành các biện pháp điều trị ung thư bằng hóa chất, xạ trị…
Có thể bạn quan tâm:
Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…
Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…
Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…
Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…
Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…
Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…
This website uses cookies.