Dùng nhiều rau củ chứa nitrat dễ gây bệnh ung thư

5/5 - (1 bình chọn)

Dùng nhiều rau củ chứa nitrat dễ gây bệnh ung thư

Rau, củ quả sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh có nhiều lợi ích trong việc phòng chống bệnh ung thư, tuy nhiên, một số loại thực phẩm chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, tuyến bọt. Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa tỷ lệ chẩn đoán ung thư và  rau quả chứa nhiều nitrat, đây cũng là lời khuyến cáo về dinh dưỡng trong phòng chống bệnh ung thư.

Từ năm 1997, các tổ chức về an toàn thực phẩm đã đưa ra quy định về dư lượng nitrat có trong thực phẩm. Với hàm lượng nhỏ  trong lá, rễ của rau quả chứa chất này không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng nhưng lượng nitrat trong nhiều mẫu thực phẩm được nghiên cứu hiện nay ở mức khá cao do lượng phân bón sử dụng để kích thích sự phát triển, tăng năng suất cho cây trồng khiến tỷ lệ chẩn đoán ung thư thực quản tăng lên gấp khoảng 3 lần so với 20 năm trước. Nitrat có nhiều trong phân đạm, thúc đẩy quá trình phát triển lá, quả của rau, mặc dù được sử dụng trước thời kỳ thu hoạch nhưng một lượng lớn chất này vẫn còn trong thực phẩm. Khi sử dụng nhiều rau, quả  được bón nhiều phân đạm, nitrat chuyển hóa thành nitrit phản ứng với một số chất trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư gan, thận, thực quản, dạ dày…

Ở Anh mỗi năm có khoảng 3.000 người mắc bệnh ung thư thực quản do sử dụng nhiều thức ăn giàu nitrat, một số nước khác như Mỹ, Đức bệnh này có số người mắc phải nhiều hơn bệnh ung thư dạ dày, có thể gặp ở những người trẻ tuổi.

Sau nhiều nghiên cứu phát hiện nitrat có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư, Bộ Y tế đã đưa ra mức giới hạn tối đa hàm lượng NO3 trong một số sản phẩm như các loại rau họ cải có hàm lượng nitrat <= 500mg/ 1kg, cà chua <=150mg/ 1kg, dưa hấu <=60mg/ 1kg…Vì vậy người tiêu dùng có thể giảm bớt lo lắng phần nào về mức độ nguy hiểm của thực phẩm không đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy móc có khả năng kiểm tra hàm lượng nitrat trong thực phẩm khá tiện lợi được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng. Nhưng bên cạnh đó để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cần lựa chọn kỹ rau quả khi mua, nên mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc trung tâm được kiểm định chất lượng sản phẩm, so sánh thành phần, hàm lượng nitrat với tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra,  hạn chế sử dụng rau, củ quả mua tại chợ, đường, vỉa hè, khuyến khích việc tự trồng rau sạch tại nhà, vừa giúp tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

54 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

54 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

54 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

54 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

54 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

54 năm ago

This website uses cookies.