Dùng nhiều rau củ chứa nitrat dễ gây bệnh ung thư

5/5 - (1 bình chọn)

Dùng nhiều rau củ chứa nitrat dễ gây bệnh ung thư

Rau, củ quả sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh có nhiều lợi ích trong việc phòng chống bệnh ung thư, tuy nhiên, một số loại thực phẩm chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, tuyến bọt. Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa tỷ lệ chẩn đoán ung thư và  rau quả chứa nhiều nitrat, đây cũng là lời khuyến cáo về dinh dưỡng trong phòng chống bệnh ung thư.

Từ năm 1997, các tổ chức về an toàn thực phẩm đã đưa ra quy định về dư lượng nitrat có trong thực phẩm. Với hàm lượng nhỏ  trong lá, rễ của rau quả chứa chất này không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng nhưng lượng nitrat trong nhiều mẫu thực phẩm được nghiên cứu hiện nay ở mức khá cao do lượng phân bón sử dụng để kích thích sự phát triển, tăng năng suất cho cây trồng khiến tỷ lệ chẩn đoán ung thư thực quản tăng lên gấp khoảng 3 lần so với 20 năm trước. Nitrat có nhiều trong phân đạm, thúc đẩy quá trình phát triển lá, quả của rau, mặc dù được sử dụng trước thời kỳ thu hoạch nhưng một lượng lớn chất này vẫn còn trong thực phẩm. Khi sử dụng nhiều rau, quả  được bón nhiều phân đạm, nitrat chuyển hóa thành nitrit phản ứng với một số chất trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư gan, thận, thực quản, dạ dày…

dung-nhieu-rau-cu-chua-nitrat-de-mac-benh-ung-thu

Ở Anh mỗi năm có khoảng 3.000 người mắc bệnh ung thư thực quản do sử dụng nhiều thức ăn giàu nitrat, một số nước khác như Mỹ, Đức bệnh này có số người mắc phải nhiều hơn bệnh ung thư dạ dày, có thể gặp ở những người trẻ tuổi.

Sau nhiều nghiên cứu phát hiện nitrat có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư, Bộ Y tế đã đưa ra mức giới hạn tối đa hàm lượng NO3 trong một số sản phẩm như các loại rau họ cải có hàm lượng nitrat <= 500mg/ 1kg, cà chua <=150mg/ 1kg, dưa hấu <=60mg/ 1kg…Vì vậy người tiêu dùng có thể giảm bớt lo lắng phần nào về mức độ nguy hiểm của thực phẩm không đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy móc có khả năng kiểm tra hàm lượng nitrat trong thực phẩm khá tiện lợi được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng. Nhưng bên cạnh đó để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cần lựa chọn kỹ rau quả khi mua, nên mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc trung tâm được kiểm định chất lượng sản phẩm, so sánh thành phần, hàm lượng nitrat với tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra,  hạn chế sử dụng rau, củ quả mua tại chợ, đường, vỉa hè, khuyến khích việc tự trồng rau sạch tại nhà, vừa giúp tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt