Bí quyết dinh dưỡng dành cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản

5/5 - (1 bình chọn)

Phẫu thuật cắt bỏ sẽ để lại vết thương lớn cho cơ thể của bệnh nhân ung thư. Chính vì thế, trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thực quản cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân để có thể có thể lực tốt nhất để chiến đấu với ca phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật ung thư thực quản cần có những biện pháp cụ thể để tăng dưỡng chất và giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật của ung thư thực quản.

Trước khi phẫu thuật

Đối với người bệnh gầy yếu, có thể lực kém nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để cơ thể có thể tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể. Với bệnh nhân béo thì nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo vì nếu quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau khi phẫu thuật.

Trong trường hợp khối u ở những vị trí khác nhau cũng cần có một chế độ dinh dưỡng tương ứng, đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ỏ vùng bụng thì nên ăn những thực phẩm loãng hoặc dạng lỏng trước khi phẫu thuật để làm giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột. Nên cho bệnh nhân ăn trước khi phẫu thuật từ 8-12 tiếng. Đặc biệt không được cho bệnh nhân uống nước trong khoảng 8 tiếng trước khi phẫu thuật tránh trường hợp khi gây mê hoặc trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nôn hay viêm phổi hít dịch.

Sau khi phẫu thuật cần cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân như tĩnh mạch. Khi các chức năng của dạ dày và ruột hồi phục có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn loãng, dạng nước, dần dần có thể ăn đặc hơn một chút và ăn như bình thường khi bệnh hoàn toàn hồi phục, nên bổ sung nhiều protein và vitamin cho bệnh nhân nhằm giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Bệnh nhân nên uống nhiều sữa, bột củ sen, nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.

Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng và ngực, thông thường khi hết thốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu có thể ăn thức ăn dạng lỏng, nguội, về sau có thể cho ăn thức ăn loãng và đặc dần lên theo tiến triển của cơ thể.

Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng, dạ dày sau khi phẫu thuật 3-4 ngày bệnh nhân có thể xì hơi thì có thể ăn thức ăn ở dạng loãng, tiếp đó là thức ăn dạng đặc hơn, khi đã thích ứng thì cần ăn những thức ăn có lợi cho sự hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân ung thư thực quản.

Bệnh nhân ung thư thực quản cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để có thể cân bằng dinh dưỡng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi điều trị

Quản Trị Viên

Recent Posts

Khám phát hiện sớm Ung thư Vú – Cổ tử cung cho độc giả báo Dân Trí

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và hưởng ứng tháng hành động…

55 năm ago

CBNV Ngân Hàng TMCP Liên Việt: Yên tâm khi được khám sức khoẻ phát hiện sớm ung thư

Ngày 30/7/2015 Ban lãnh đạo cùng CBNV Ngân Hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt đã…

55 năm ago

Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin,…

55 năm ago

Chương trình nâng cao nhận thức ung thư tại Phú thọ nhân kỷ niệm ngày 27/7

Tiếp nối hoạt động thăm khám bệnh cho thương binh, bệnh binh...những người có công…

55 năm ago

BVUB Hưng Việt khám miễn phí phát hiện sớm ung thư cho 36 thương, bệnh binh dịp 27/7

Đây là hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng…

55 năm ago

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh…

55 năm ago

This website uses cookies.