Bí quyết dinh dưỡng dành cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật cắt bỏ sẽ để lại vết thương lớn cho cơ thể của bệnh nhân ung thư. Chính vì thế, trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thực quản cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân để có thể có thể lực tốt nhất để chiến đấu với ca phẫu thuật.

che do dinh duong danh cho benh nhan ung thu thuc quan

Trước khi phẫu thuật ung thư thực quản cần có những biện pháp cụ thể để tăng dưỡng chất và giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật của ung thư thực quản.

Trước khi phẫu thuật

Đối với người bệnh gầy yếu, có thể lực kém nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo để cơ thể có thể tích trữ protein và tiêu hao chất béo trong cơ thể. Với bệnh nhân béo thì nên ăn những thực phẩm giàu protein và ít chất béo vì nếu quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau khi phẫu thuật.

Trong trường hợp khối u ở những vị trí khác nhau cũng cần có một chế độ dinh dưỡng tương ứng, đối với bệnh nhân ung thư thực quản cần phẫu thuật ỏ vùng bụng thì nên ăn những thực phẩm loãng hoặc dạng lỏng trước khi phẫu thuật để làm giảm lượng cặn thức ăn trong đường ruột. Nên cho bệnh nhân ăn trước khi phẫu thuật từ 8-12 tiếng. Đặc biệt không được cho bệnh nhân uống nước trong khoảng 8 tiếng trước khi phẫu thuật tránh trường hợp khi gây mê hoặc trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nôn hay viêm phổi hít dịch.

Sau khi phẫu thuật cần cung cấp chất dinh dưỡng cho bệnh nhân như tĩnh mạch. Khi các chức năng của dạ dày và ruột hồi phục có thể cho bệnh nhân ăn thức ăn loãng, dạng nước, dần dần có thể ăn đặc hơn một chút và ăn như bình thường khi bệnh hoàn toàn hồi phục, nên bổ sung nhiều protein và vitamin cho bệnh nhân nhằm giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Bệnh nhân nên uống nhiều sữa, bột củ sen, nước ép hoa quả và ăn nhiều rau củ quả tươi.

Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng và ngực, thông thường khi hết thốc gây mê hoặc sau tiểu phẫu có thể ăn thức ăn dạng lỏng, nguội, về sau có thể cho ăn thức ăn loãng và đặc dần lên theo tiến triển của cơ thể.

Bệnh nhân phẫu thuật ở vùng bụng, dạ dày sau khi phẫu thuật 3-4 ngày bệnh nhân có thể xì hơi thì có thể ăn thức ăn ở dạng loãng, tiếp đó là thức ăn dạng đặc hơn, khi đã thích ứng thì cần ăn những thức ăn có lợi cho sự hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân ung thư thực quản.

Bệnh nhân ung thư thực quản cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để có thể cân bằng dinh dưỡng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi điều trị

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt