Đau vướng khi nuốt là dấu hiệu của bệnh gì?

4/5 - (2 bình chọn)

Theo thống kê từ email, V-chat, điện thoại trong tuần qua chúng tôi đã nhận được hàng trăm câu hỏi từ rất nhiều nơi với mong muốn được các chuyên gia giải đáp về hiện tượng đau vướng khi nuốt là dấu hiệu của bệnh gì?

Chị Nguyễn Thị Thu Trang – 35 tuổi- Hà Đông có hỏi “khoảng 2 tuần gần đây mỗi khi ăn cơm tôi thường xuyên xuất hiện cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng và ngực đau tức. Xin bác sỹ cho tôi biết đây có phải là dấu hiệu ung thư thực quản hay không ạ?”.

Anh Hoàng Nhật Minh 40 tuổi – Hà Nam có gọi gửi thư về cho chuyên mục tư vấn với nội dung “1 tháng gần đây tôi tôi thường xuyên cảm thấy cổ họng có cảm giác khó chịu, nuốt vướng, khi ăn hay bị nghẹn. Tôi rất lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì không? rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sỹ”.

dau-vuong-khi-nuot-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Bạn Nguyễn Thu Minh – 23 tuổi có chia sẻ “qua tìm hiểu cháu được biết ung thư thực quản có những triệu chứng như nuốt vướng, hay bị nghẹn. Dịp gần đây cháu thường xuyên thấy mình có triệu chứng trên. Cháu đang rất lo lắng không biết mình có nguy cơ mắc ung thư không vậy ạ?”.

Dấu hiệu ung thư thực quản

Giải đáp cho những thắc mắc trên các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết bệnh ung thư thực quản thường có những triệu chứng đó là đau vướng khi nuốt, nuốt nghẹn, đau tức ngực. Ban đầu những triệu chứng này chỉ xuất hiện khi ăn những đồ ăn khô, nuốt miếng quá to tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng ngay cả khi ăn đồ ăn loãng hơn như cháo, súp hay uống nước người bệnh cũng sẽ có những dấu hiệu trên. Lý giải nguyên nhân này các bác sỹ cho biết khi những khối u tại thực quản phát triển lớn gây chèn ép lòng thực quản khiến trong quá trình nuốt thức ăn người bệnh có cảm giác nghẹn, vướng, ứ tắc tại cổ và đau tức ngực.

Dấu hiệu bệnh lý khác gần giống ung thư thực quản

Tuy nhiên các bác sỹ cũng nhấn mạnh thêm những triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý khác như:

–         Viêm thực quản. Việc vệ sinh khoang miệng không tốt, mắc các chứng như ợ chua, ợ hơi lâu ngày…là những nguyên nhân gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Khi bị viêm người bệnh ngoài xuất hiện triệu chứng nuốt khó, nuốt vướng thì người bệnh còn xuất hiện thêm những triệu chứng khác như miệng thường có vị chua hoặc đắng, co thắt cục bộ do dịch dạ dày bị đẩy ngược lên thườn xuyên.

–         Hẹp thực quản. Đối với những người có cấu tạo lòng thực quản hẹp khi nuốt cũng gây khó khăn khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng, tức ngực.

–         Mắc các bệnh lý khác. Sưng amidan, viêm họng do thay đổi thời tiết, cảm cúm…cũng là những nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi nuốt, khi ăn và xuất hiện cảm giác đau vướng.

Để chẩn đoán ung thư thực quản một cách chính xác nhất mọi người nên đến trực tiếp cơ sở y tế để kiểm tra và làm các xét nghiệm.

4/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt