Chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản như thế nào ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản khá là gặp khó trong việc ăn uống nên sức khỏe người bệnh thường giảm sút nguyên nhân là do đó. Trong quá trình trước và sau điều trị, bệnh nhân hay có triệu chứng cổ họng đau và rất nhạy cảm, lúc còn phải kiêng nói và không nói được. Cho nên câu hỏi đặt ra cho người thân là chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản như thế nào về ăn uống cũng như chế độ luyện tập để bệnh nhân lấy lại sức khỏe.

Phương pháp chăm sóc tại nhà cần kết hợp với pháp đồ điều trị của bác sĩ tránh những hậu quả xấu cho người bệnh. Điều trước tiên cần làm là an ủi và gần gũi người bệnh để giảm bớt những lo lắng, cảm giác tuyệt tuyệt vọng trong tinh thần bệnh nhân. Nếu có một tâm lý tốt, tinh thần lạc quan, khả năng điều trị khỏi của bệnh nhân ngày càng có hi vọng hơn.

cham-soc-ung-thu-thuc-quan

Người chăm sóc có thể yêu cầu nhà bếp làm các món ăn có nhiều chất dinh dưỡng hoặc tự tay làm những món để đảm bảo chất lượng thức ăn cũng như đảm bảo độ đầy đủ chất dinh dưỡng có protein, vitamin, selenium, iot, kẽm, molybdanium. Các chất này có tác dụng ngăn cản các tế bào ung thư phát triển và làm giảm nguy cơ ung thư tái phát cao sau điều trị. Các chất trong rau xanh còn có khả năng chống lại tác dụng phụ của những loại hóa chất và xạ trị trong điều trị ung thư thực quản.

Cùng luyện tập với người bệnh nuốt thức ăn. Nghe có vẻ lạ những lại rất quan trọng cho người bệnh. Bệnh nhân sau khi mổ không dám ăn vì sợ sặc nhưng thực chất càng không dám ăn thì càng dễ bị sặc. Nếu người bệnh lo sợ bạn nên ở cạnh họ trong khi ăn và mỗi lần nuốt dùng tay ấn và phần da ở hàm dưới một cách nhẹ nhàng, không nên nuốt mạnh. Thức ăn làm nên làm loại lỏng nhiều kết hợp với nhiều loại thức ăn dạng hơi khô nhưng mềm như ruột bánh mì, bánh bao  hay quả chuối.

Giúp đỡ người bệnh luyện tập thể thao nhẹ nhàng cùng đi dạo với bệnh nhân hàng ngày, cùng chơi một số trò chơi ít có sự vận động rèn luyện trí óc để vượt qua cơn đau đớn. Ngoài ra việc luyện tập thể dục rất tốt để phục hồi và hấp thu năng lượng vào cơ thể một cách tốt hơn.

Nếu người bệnh ung thư thực quản có mối quan hệ rộng nên từ chối các cuộc đến thăm thay bệnh nhân nếu họ ko muốn. Vì người bệnh ngay khi mổ xong hoặc vừa điều trị xong sức khỏe của họ rất yếu. Yên tĩnh là yếu tố quan trọng để bệnh nhân được nghỉ ngơi lấy lai sức khỏe trong lúc này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt