Biểu hiện sau có phải bị ung thư vú không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Em bắt đầu phát hiện thấy bên nách phải của mình có một cục thịt băng 2 hột đỗ đen vào cuối tháng 7 vừa rồi..Em lo lắm, không biết có phải mình bị ung thư gì không? Mong bac sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Chào bạn Ngát thân mến,

Hình ảnh bạn miêu tả về khối nghi ngờ không rõ ràng, nên có thể chúng tôi không nắm rõ được tình trạng thực tế.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nghi ngờ là những hạch ở nách.

Hạch nách có thể nổi to hơn bình thường khi có những viêm nhiễm cấp tính ở khu vực quanh vùng nách, cánh tay. Khi đó hạch sẽ sưng đau. Khi ta điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm, hạch sẽ tự nhỏ lại và không gây đau nữa.

Hạch nách cũng có thể nổi to trong ung thư, nhưng không đau, cứng và ít di động.

Trong ung thư vú, đầu tiên là ta phải khám được khối u tại vú, cạnh vú phía bên nách. Khi có hạch tại nách là giai đoạn bệnh chuyển sang nặng. Bởi vậy nếu bạn sờ thấy hạch ở nách mà ở vú không khám thấy khối u, tạm thời ta yên tâm.

Điều tri ung thư vú giai đoán sớm chưa có di căn hạch bằng phẫu thuật có tiên lượng rất tốt, bệnh nhân sống trên 5 năm rất khả quan, nhiều trường hợp khỏi hoàn toàn.

Muốn chẩn đoán sớm, bạn phải học cách tự khám vú tại nhà, nếu thấy có bất thường, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa khám xác định để có hướng điều trị kịp thời.

Bạn có thể tham khảo cách tự khám vú tại nhà trên website của bệnh viện chúng tôi:

Hướng dẫn tự kiểm tra phát hiện ung thư vú

Chúc bạn thành công,

Thân ái.