Hỏi về bệnh K giáp thể nhú?

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, Em bị k giáp thể nhú. Em đã phẫu thuật 1 bên thùy phải gần 3 năm rồi. Năm sau em dự định có con, em có nên phẫu thuật hết tuyến giáp không ạ? Điều trị bằng iot phóng xạ có tác dụng phụ gì không thưa bác sĩ? Xin bác sĩ cho em lời khuyên ạ.

Chào bạn,

K giáp thể nhú là một thể ung thư tuyến giáp hay gặp, có tỉ lệ sống không bệnh 5 năm là 95% và tỉ lệ sống không bệnh 10 năm là 90%. Điều trị hóc môn tuyến giáp I131 chưa thấy có công bố hay nghiên cứu nào rõ ràng về liên quan dị dạng thai sau điều trị iod phóng xạ với liều bảo tồn; Yêu cầu tốt nhất là phải chờ ít nhất 6 tháng đến 1 năm sau khi ngừng điều trị mới nên có thai.

Bạn cũng không nói rõ bạn hiện hay đã ngừng dùng I 131 hoặc hóc môn kháng giáp trạng tổng hợp hay chưa, và nếu dừng là bao lâu, đã kiểm tra và đánh giá là cơ thể đã về trạng thái bình giáp chưa. Nếu bạn dự định có thai, bạn cần định lượng lại các kháng thể này vì chúng có thể vẫn tồn tại (mặc dù bạn đã bình giáp và ngưng dùng thuốc) và có thể đi qua rau thai gây cường giáp cho thai nhi.

Việc có nên phẫu thuật hết tuyến giáp hay không, bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc dựa trên bệnh cảnh lâm sàng cụ thể như các kết quả đã có, tình trạng đáp ứng của tuyến giáp của bạn, các chỉ số sinh hóa đánh giá tình trạng hoạt động tuyến giáp phần còn lại …

Khi có thai, ngay với người bình thường, tuyến giáp cũng đã gia tăng kích thước và tế bào tăng hoạt động. Việc khởi động này có thể đánh thức các tế bào ung thư còn sót lại, do vậy điều trị cân bằng đảm bảo cung cấp đủ một lượng hóc môn tuyến giáp cần thiết để giữ cho cơ thể ở trạng thái bình giáp là vô cùng quan trọng. Chỉ định cụ thể trong từng trường hợp tùy thuộc những đáp ứng của cơ thể bạn. Vì vậy bạn cần khám và theo dõi chặt chẽ trước, trong và sau quá trình mang thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi cũng đã phẫu thuật và theo dõi rất nhiều bệnh nhân Ung thư tuyến giáp; nếu bạn đến khám được thì chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp các bạn và quản lý sức khỏe thường xuyên cho bạn, địa chỉ bệnh viện chúng tối: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Chúc bạn sớm có được quyết định phù hợp cho mình,

Thân mến,