Vì sao rượu bia gây tổn thương dạ dày?
Câu hỏi: Tôi không thường xuyên uống bia rượu, nhưng gần đây mỗi lần uống thường bị đau bụng. Tôi đi khám thì phát hiện đã bị loét dạ dày. Cho tôi hỏi, rượu bia từ gạo mà ra, sao lại gây tổn thương dạ dày.
Trả lời
Uống rượu bia ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ngoài những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Dạ dày là cơ quan đầu tiên tiếp xúc lâu với rượu. Công việc chính của dạ dày là lưu trữ và trộn thức ăn và đồ uống đã được tiêu thụ. Uống một lần và uống thường xuyên có thể can thiệp vào các chức năng của dạ dày theo một số cách sau:
- Rượu có thể ảnh hưởng đến sản xuất axit dạ dày. Nếu màng ngăn dạ dày này bị phá hủy bởi các chất độc, ví dụ như khi sử dụng quá nhiều aspirin hoặc rượu, acid được bài tiết ra sẽ rò ngược trở lại niêm mạc do chênh lệch gradient điện hóa, gây nên sự hủy hoại niêm mạc dạ dày.
- Điều này có thể làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày của dạ dày, có thể cho phép vi khuẩn có khả năng gây hại xâm nhập vào ruột non.
- Các tế bào nhầy trong niêm mạc dạ dày bảo vệ thành dạ dày khỏi bị tổn thương từ axit và enzyme tiêu hóa. Một đợt uống rượu nặng có thể làm hỏng các tế bào nhầy trong dạ dày và gây viêm và tổn thương.
- Đồ uống có nồng độ cồn cao (hơn 15% thể tích cồn) có thể trì hoãn làm rỗng dạ dày gây khó chịu ở bụng.
Khi được nạp vào cơ thể, rượu bia và các chất có cồn sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde – 1 chất được biết đến với khả năng gây ung thư cao. Mặt khác, rượu bia cũng làm suy yếu đi khả năng phân hủy và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể, gây tăng nguy cơ mắc phải ung thư. Cồn khi kết hợp cùng các tác nhân gây ung thư khác như chất độc trong thuốc lá cũng khiến tỷ lệ mắc ung thư tăng lên nhiều lần.
Câu hỏi khác