Xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng có nguy hiểm không

Xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng là hiện tượng các mao mạch dưới niêm mạc của vùng khẩu cái (vòm miệng) bị vỡ và gây ra vết bầm hoặc vùng đỏ dưới bề mặt niêm mạc. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và thường không nguy hiểm, nhưng cũng có những trường hợp cần theo dõi kỹ lưỡng.

Khẩu cái cứng là một phần của khoang miệng nhưng khẩu cái mềm là một phần của hầu họng. Khẩu cái cứng là vách ngăn giữa khoang miệng và khoang mũi. Nếu có một lỗ hở trong khẩu cái có thể tạo ra một lối đi cho khối u di căn vào khoang mũi. Bởi vì các dây thần kinh và mạch máu có thể đi qua lỗ này.

1. Nguyên nhân phổ biến xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng

• Chấn thương: Có thể do tác động mạnh khi ăn uống, nhai thức ăn cứng, hoặc vô tình cắn vào niêm mạc miệng.
  • Tác động cơ học: Khi sử dụng răng giả hoặc các dụng cụ chỉnh nha gây ma sát liên tục với niêm mạc khẩu cái.
  • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng có thể gây viêm nhiễm và tổn thương mao mạch dưới niêm mạc.
  • Tăng áp lực nội mạch: Do ho quá mạnh, nôn mửa, hoặc hắt hơi mạnh cũng có thể làm vỡ các mao mạch ở vùng miệng.
  • Bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý về máu như rối loạn đông máu, thiếu vitamin C (gây bệnh scorbut), hoặc các bệnh nhiễm trùng nặng cũng có thể gây xuất huyết dưới niêm mạc.

Trong hầu hết các trường hợp, xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng là lành tính và tự khỏi sau vài ngày đến một tuần mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu tình trạng xuất huyết kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, thì cần thận trọng và đi khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng

2. Khi nào xuất huyết dưới niêm mạc khẩu cái cứng nên đi khám?

• Xuất huyết kéo dài hoặc tái diễn: Nếu vùng xuất huyết không lành sau khoảng 7-10 ngày hoặc xuất hiện nhiều lần mà không có chấn thương rõ ràng.
  • Đi kèm các triệu chứng khác: Như sưng, đau dữ dội, sốt, hoặc loét miệng.
  • Vết bầm lan rộng hoặc có nhiều vùng khác trong cơ thể cũng bị xuất huyết: Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về máu hoặc rối loạn đông máu.
  • Có tiền sử bệnh lý về máu hoặc đang sử dụng thuốc ảnh hưởng đến đông máu: Ví dụ như aspirin, thuốc chống đông máu.

Nếu xuất huyết do chấn thương nhẹ, vùng này sẽ tự lành trong vài ngày mà không cần can thiệp. Nếu có các triệu chứng nặng hơn như đau, sưng, hoặc xuất huyết kéo dài. Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra nguyên nhân. Tránh gây thêm tổn thương: Không nhai thức ăn cứng, tránh va chạm hoặc tác động mạnh vào vùng khẩu cái.

Nếu xuất huyết khẩu cái không đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm, nó thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ, cần thăm khám bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Để lại một bình luận