Khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ là đối tượng chính sách tại Phú Thọ

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp với Trung tâm Thông tin, tư vấn & Dịch vụ Đối ngoại, Sở Ngoại vụ của Tỉnh Phú Thọ tổ chức khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ thuộc đối tượng chính sách của Xã Phú Lộc – Huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện tri ân tới cộng cồng, tới những người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ ( 27/07/1947 – 27/07/2015) của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Xã Phú Lộc là xã miền núi thuộc diện khó khăn của huyện Phù Ninh, nơi đây có hơn 2.300 hộ dân với khoảng 8.000 nhân khẩu. Trong đó có 231 hộ thuộc diện gia đình chính sách (thương binh, liệt sĩ, chất độc màu da cam).

Theo ông Hà Trường Sinh, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết, đây là lần đầu tiên có một đoàn y bác sỹ từ Hà Nội về thăm khám miễn phí cho bà con nên đã có rất nhiều người dân hưởng ứng và tham gia hoạt động trên.

IMG_1536.JPG

Từ sáng sớm mọi người dân thuộc đối tượng chính sách đều đến từ rất sớm để tham gia chương trình

Tại buổi tư vấn, khám bệnh, Ts.Bs Hoàng Đình Chân,  Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: Việt Nam hiện là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới hiện nay. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới và tỉ lệ tử vong chiếm gần 75% so với tỉ lệ tử vong trung bình của thế giới chỉ là 60%.

IMG_1563.JPG

Theo Bs Chân, để phát hiện sớm các bệnh lý khối u và ung thư thì việc khám bệnh định lỳ là rất cần thiết, đặc biệt đối với một số bệnh ung thư khó chuẩn đoán. “Mỗi năm nên đi khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần, chi phí cho một lần đi khám sức khỏe tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị khi phát hiện bệnh”, Bs Chân khuyến cáo.

Sau 15 phút giới thiệu truyền thông về một số bệnh ung thư thường gặp của phụ nữ cùng các giấu hiệu nhận biết cơ bản để phòng và phát hiện sớm . Mọi người dân thuộc đối tượng chính sách tiếp tục tham gia khám bệnh

IMG_1630.JPG

Dù rất đông, nhưng người dân tham gia trật tự xếp hàng để lần lượt lấy số thứ tự và sổ khám

IMG_1585.JPG

Các đối tượng thăm khám bệnh được Khám nội tổng quát ( Đo chiều cao, cân nặng, Đo mạch, huyết áp, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…Tư vấn khám khối U

IMG_1634.JPG

Các bác sỹ đang thực hiện siêu âm tuyến giáp, siêu âm tuyến vú 2 bên, ổ bụng tổng quát cho những phụ nữ chính sách tham gia chương trình

IMG_1665.JPG

Bác sĩ Nguyễn Phương Nga – Bs chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đang thăm khám bệnh cho Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Phị ( 95 tuổi) trú tại khu 3 Xã Phú Lộc – Huyện Phù Ninh – Tỉnh Phú Thọ

Khi biết bệnh viện tổ chức chương trình từ thiện tại Phú Thọ, Nghệ sỹ Hán Văn Tình, một người con của quê hương Phú Thọ đã tình nguyện tham gia chương trình. Nghệ sỹ cũng là một bệnh nhân ung thư phổi từng điều trị gần 2 tháng tại bệnh viện ung bướu Hưng Việt. Ra viện đã được gần 4 tháng, theo đánh giá của bác sỹ điều trị, đến nay sức khỏe của nghệ sỹ đã hồi phục khoảng 90%. Nghệ sỹ Hán Văn Tình chia sẻ “Khi mắc bệnh rồi mình mới tìm hiểu về “nó”. Trước đây cũng như bao người mình cứ nghĩ ung thư là chết nhưng không phải. Tham gia chương trình, mình chỉ muốn bằng câu chuyện thật của bản thân, sẽ giúp người dân quê mình cũng như tất cả mọi người hiểu đúng về ung thư. Hãy nâng cao ý thức thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư, chứ đừng để muộn như mình vất vả, tốn kém lắm!”

Mây Anh