Bệnh Sacrom cơ vân ở trẻ em

Câu hỏi: Bé nhà em được 4 tuổi, cháu đang được chẩn đoán và điều trị khối u cơ vân có kích thước >12cm. Các kết quả siêu âm đều cho thấy gan, mật, dạ dày, tim, phổi, đại tràng của cháu vẫn ổn.

Trả lời

Chào bạn Trang thân mến,

Chúng tôi không rõ câu hỏi của bạn về bệnh của cháu, nên không tư vấn được. Nếu con chị được chẩn đoán là u cơ vân lành tính, thì điều trị sẽ có tiên lượng tốt.

Tuy nhiên cũng phải phân biệt với Sarcom cơ vân, một dạng ung thư thường gặp ở trẻ em, để giúp bạn thêm kiến thức về Sarcom cơ vân, chúng tôi cung cấp tới bạn các kiến thức sau:

Sarcom cơ vân là u phần mềm hay gặp nhất ở trẻ em, đứng hàng thứ 3 trong số các u đặc ngoài sọ sau u nguyên bào thần kinh, u Wilm. Tuổi mắc bệnh trung bình là 5, chiếm 2/3 được chẩn đoán dưới 6 tuổi. Bệnh có tỷ lệ nam/nữ là 1,4/1. Các khối u nguyên phát có thể xuất hiện ở mọi vị trí trong cơ thể, hay gặp nhất là ở vùng đầu cổ và hệ sinh dục tiết niệu. Có sự liên quan nhất định giữa vị trí khối u, tuổi mắc bệnh và thể mô bệnh học. U vùng đầu cổ thường gặp ở trẻ em dưới 8 tuổi, nếu xuất phát từ ổ mắt thường là SCV thể bào thai. U vùng chi hay gặp ở trẻ vị thành niên và là thể hốc. U vùng bàng quang, âm đạo thường ở dạng chùm nho. Việc điều trị đa mô thức cho phép cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

Di căn hạch chiếm 20% các trường hợp. Tỷ lệ di căn hạch khác nhau tuỳ từng vị trí tổn thương, u ở chi và vùng cận tinh hoàn có tỷ lệ di căn cao trong khi đó u vùng ổ mắt lại rát ít khi khi căn hạch. Di căn xa gặp ở khoảng 25% số bệnh nhân, một nửa trong số này chỉ di căn một ổ. Di căn phổi hay gặp nhất, chiếm 40-50% các trường hợp có di căn xa. Những vị trí khác bao gồm tuỷ xương (20-30%), xương (10%), di căn nội tạng hiếm gặp và thường thấy trên những bệnh nhân tái phát sau điều trị hệ thống.

Các nội dung sâu hơn, xin mời bạn xem thêm thông tin trong website của bệnh viện chúng tôi:

https://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/sac-com-co-van-tre-em/sac-com-co-van-tre-em.aspx

Chúc bạn luôn vui khỏe,

Thân ái.

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt