Bệnh ung thư vú

Câu hỏi: em xin hỏi bác sỹ. cách đây 2 tháng em có một ổ apse ở vú trái và đã xuống viện K để sử lý. Nhưng cách đây 2 tuần vẫn bên vú đó xưng và đau, em có xuống viện K thì được bác sỹ cho đi siêu âm và bac sy sieu am ket luan bị viêm xơ tuyến vú, chưa thấy khối đặc âm và có cho thuốc kháng sinh cộng kháng viêm về uống trong 10 ngày. em đã uống hết thuốc nhưng vẫn thấy xưng còn cảm giác đau thì có giảm, khi sờ vào vùng da đó vẫn cảm giác hơi nóng hơn các vùng da khác và thi thoảng ở đầu núm vú em thấy hơi ngứa. Bác sỹ cho em hỏi liệu bệnh có phải là ung thư hay không và nếu không thì phương pháp điều trị tốt nhất là gì a. Em xin cảm ơn bác sỹ!

Bạn Châu thân mến.

Cách đây 2 tháng bạn đã xuống bệnh viện K điều trị , nhưng không biết bạn có chích rạch tháo mủ hay không?

Hiện tại bạn thấy vùng vú đó vẫn đau, nóng, ngứa như triệu chứng của 1 đợt viêm mới.

Để chẩn đoán và có lời tư vấn chính xác cho bạn, chúng tôi khuyên bạn hãy đến khám lại, sau khi bác sỹ thăm khám sẽ cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết, nếu cần sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư vú  sớm cho bạn.

Còn về bệnh áp xe tuyến vú, chúng tôi xin tư vấn thêm cho bạn hiểu:

*Áp-xe vú hay gặp ở phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con.

1. Nguyên nhân: Các loại vi khuẩn thường gây áp-xe vú là: tụ cầu, liên cầu, phế cầu, lậu cầu, thương hàn, vi khuẩn kỵ khí.

2. Biểu hiện bệnh chia làm 2 giai đoạn:

2.1. Giai đoạn viêm: Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ; đau nhức sâu ở trong tuyến vú, đau tăng khi sờ nắn, khi cử động vai, cánh tay. Vú bị viêm to ra mật độ chắc, hạch ở nách cùng bên to và đau, da bình thường nếu ổ viêm ở sâu, hoặc nóng, đỏ, phù nề nếu ổ viêm nằm ngay dưới da.

2.2. Giai đoạn tạo thành áp-xe: Các triệu chứng của giai đoạn viêm đều tăng lên: sốt cao, rét run, môi khô, lưỡi bẩn, đau đầu, khát nước, da xanh, gầy yếu; đau nhức sâu trong tuyến vú, đau tăng khi vận động, khi cho con bú. Vú sưng to, vùng da trên ổ áp-xe nóng, căng, sưng đỏ hay phù tím. Nếu ổ áp-xe thông với các ống dẫn sữa thì có thể thấy sữa lẫn mủ chảy qua đầu núm vú.

3. Điều trị:

3.1.Giai đoạn viêm phải dùng kháng sinh mạnh, sớm;

3.2. Giai đoạn áp-xe cần phải chích rạch, tháo mủ, rửa ổ áp-xe hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn.

4. Tiên lượng: Bệnh có thể điều trị khỏi hẳn nếu phát hiện sớm và điều trị thích hợp.

5. Phòng bệnh: giữ gìn vệ sinh tốt vùng vú trước và sau khi cho con bú. Tránh làm xây xát, rạn nứt đầu núm vú, tránh ứ đọng sữa. Nâng cao thể trạng bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh thức đêm nhiều, lao động vừa sức.