Bệnh xương mọc trong não có hay không

Câu hỏi: Xin chào bênh viện. Em có wen 1 ng bạn.Bạn ấy nói là đang bị bệnh xương trong não Cho em hỏi là bệnh đó có hay không vì em ko tìm đc bất cứ tài liệu nào nói tới bệnh đó cả. Và bạn em nói chỉ có thể sống được 20 năm nữa thật ra bệnh này là ntn và biểu hiện bệnh ra sao ạ? cảm ơn bác sĩ nhiều !

Chào bạn Đào,

Chúng tôi cũng chưa từng thấy tài liệu nào nói về bệnh bạn hỏi. Có thể đây là cách nói suy diễn ra từ một cách giải thích bệnh lý nào đó về bệnh ở sọ não mà người bạn của Đào từng nghe.

Để hiểu thêm về vấn đề này, ta hãy bắt đầu từ giải phẫu học của sọ não nhé:

1. Hộp sọ: Là một khối xương đặc biệt, có thành là xương cứng tạo thành một hộp rỗng ở trong.

2. Não là khối đặc, mềm và có nhiều mạch máu nuôi dưỡng.

3. Não và thành trong hộp sọ phân cách nhau bởi màng não với hai lớp: Lớp ngoài sát xương sọ cứng ( Gọi là màng cứng ), lớp này tạo bởi các tế bào sợi dai, như gân cơ mà ta đã thấy. Lớp trong nằm phủ sát bề mặt não như một miếng lụa mềm chứa đấy mạch máu ( Gọi là màng mạch). Giữa hai lớp màng não có một lớp dịch. Như vậy khối não như được ngâm trong khối dịch vậy.

Trong khi xương là một tổ chức mô cứng được tạo ra bởi sự lắng đọng can xi vào một khối lưới đan bằng protein. Vậy là trong não, ta chẳng thấy có khả năng nào tạo ra xương cả!

Tuy nhiên, trong vài trường hợp ta có thể thấy não có sự tăng lắng đọng can xin ( Gọi là Can xi hóa ), đó là trường hợp viêm não. màng não, nhiều năm sau các ổ mủ viêm, hết đi nhưng để lại một tổ chức không đồng nhất tạo điều kiện cho can xi trong máu lắng đọng gây dính. Điều này thường xảy ra ở khu vực màng não. Trường hợp thứ hai, là những người bị chảy máu não do tai biến hoặc do chấn thương sọ não lâu ngày máu tan đi, để lại tàn tích lắng đọng can xi và xơ hóa.

Hai trường hợp như tôi kể trên đều là những di chứng, và rất khó khắc phục.

Như vậy qua câu trả lời này, hy vọng bạn đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Thân ái,