Bị lên hạch ở 2 bên mang tai

Câu hỏi: E vừa sinh e bé xog nhưng 2 hôm đầu thì sốt hết sốt thì nổi 2 cục hạch 2 bên mang tai xưng đau và khó cử độg miệng liệu có phải e bị quai bị ko ạ hay là làm sao a

Chào bạn!

Bệnh viện ung bướu Hưng Việt xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sốt là dấu hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường của nhiệt độ cơ thể người là 36.5–37.5 °C (98–100 °F).Khi sốt là bạn sốt bao nhiêu độ và bạn đã dùng thuốc gì chưa mà thấy không còn sốt.Bạn đang lo lắng về bệnh quai bị thì tôi xin giải thích thêm cho bạn như sau:

Quai bị còn được gọi là bệnh chàm bàm, là một bệnh lây truyền do virus Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ 5-8 tuổi, cả trẻ lớn chưa được tiêm phòng quai bị và lứa tuổi vị thành niên chưa có miễn dịch quai bị, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỷ lệ là thấp hơn.

Triệu chứng quai bị

• Khi mới nhiễm virut quai bị bệnh nhân thấy khó chịu, sợ gió, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai (xuất hiện khoảng 1-2 ngày).
  • Bệnh nhân bị sốt cao (39 – 40C) trong 3 – 4 ngày, chảy nước bọt.
  • Một bên má (tuyến mang tai) bắt đầu sưng to, sau 1 hoặc vài ngày lan sang bên kia gây đau khi nuốt nước bọt.
  • Chỗ sưng đau nhưng không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún, không hoá mủ, họng hơi đỏ, lỗ ống Stenon hơi tấy lên.

Tuy nhiên Quai bị và viêm tuyến nước bọt là 2 bệnh có triệu chứng biểu hiện ở tuyến nước bọt, hay gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai. Do 2 bệnh có triệu chứng ở tuyến nước bọt mang tai gần giống nhau, nhưng hậu quả của 2 bệnh gây ra rất khác nhau: bệnh quai bị có thể gây vô sinh, viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt. Vì vậy cần phân biệt rõ bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt đơn thuần để có hướng xử trí đúng.

Để yên tâm hơn về tình trạng bệnh của mình thì bạn nên đi thăm khám trực tiếp để xác định chính xác tình trạng bệnh mới có phác đồ điều trị thích hợp được.Bạn nên đi thăm khám sớm để điều trị bạn nhé

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Nếu có thời gian mời bạn qua trực tiếp bệnh viện ung bướu hưng việt ở 34 Đại cồ viêt-Hai bà trưng-Hà nội thăm khám bạn nhé.