Bị viêm xơ tuyến vú, nếu hạch không phát triển thì có nhất thiết phải mổ không?

Câu hỏi: Cháu đi khám ở viện K (viện ung bướu),kết luận qua xét nghiệm tế bào học bằng chọc hút là viêm xơ tuyến vú.Qua siêu âm màu là TD nhân xơ nhỏ vú trái (kt 7mm). Nhưng bác sĩ bảo cháu theo dõi thêm,khám lại sau sáu tháng,1năm và không có đơn thuốc. Nếu khi khám lại mà mổ được thì mổ vì uống thuốc cũng không tan. Cháu cảm thấy nóng rát và hơi đau tức trước mỗi kỳ nguyệt san (hạch của cháu ở trên thành ngực,tiếp giáp xương nên khi cháu đưa giơ tay lên xuống thì hạch đó di chuyển theo,cứng,nhỏ dài). Cháu rất lo lắng vì sợ đó là u ác,ngực trái của cháu to hơn ngực phải,da và núm vú không có gì bất thường. Cháu 25 tuổi và chưa lập gia đình ạ. Sau này có ảnh hưởng tới việc sinh và nuôi con không ạ? Nếu hạch đó không phát triển thì có nhất thiết phải mổ không ạ? Rất mong sự phản hồi lại từ bác sĩ..!

Trả lời

Bạn Hương thân mến, 

Bạn đã khám và được chẩn đoán là viêm xơ tuyến vú thì chắc bạn đã được bác sỹ giải thích cho bạn về bệnh này rồi. Tuy nhiên chúng tôi thấy bạn vẫn lo lắng, vì vậy chúng tôi xin tư vấn lại về bệnh viêm xơ tuyến vú cho bạn hiểu thêm nhé.

Viêm (U) xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước của khối u giao động từ 5mm – 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển. Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.

Dấu hiệu điển hình khi bị viêm xơ tuyến vú là người bệnh có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt,. Các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

Điều trị viêm xơ tuyến vú

 *Điều trị: 

-U xơ tuyến vú có thể không cần loại bỏ khi không gây cảm giác khó chịu hoặc có kích thước lớn. Trong nhiều trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất, bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư.

-Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

 -Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc nội khoa  giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

* Trường hợp nhân xơ của bạn kích thước 7mm và bác sỹ đã khám, tư vấn bạn cần theo dõi và khám định kỳ 6 tháng/lần, nghĩa là chưa cần phẫu thuật bạn ạ, bạn nên thực hiện các phương pháp dự phòng cũng như kiểm tra định kỳ.

Dự phòng bệnh

 *Dự phòng: Để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú; có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya. 

* Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời các bất thường.

-Vì vậy bạn phải định kỳ đến khám và bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn dựa trên kết quả và tình trạng sức khỏe thực tế của bạn để quyết định có cần phải phẫu thuật hay không bạn nhé.

-Tại bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi thường xuyên quản lý các bệnh nhân bị viêm xơ tuyến vú theo mô hình bác sỹ gia đình (chăm sóc toàn diện, dài lâu,..). Nếu bạn sắp xếp đến khám và quản lý tại bệnh viện chúng tôi thì chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và quản lý sức khỏe cho bạn.

Thân ái.

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt