Cắt một bên tuyến giáp có tái phát nhanh hơn cắt toàn bộ ?

Câu hỏi: Bác sĩ nhận được câu hỏi từ rất nhiều anh chị em lo lắng việc bác sĩ CHỈ CẮT MỘT BÊN TUYẾN GIÁP thì bệnh TÁI PHÁT SỚM HƠN sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên, việc cắt toàn bộ tuyến giáp không cần thiết sẽ có NHIỀU TAI BIẾN, BIẾN CHỨNG HƠN (khàn tiếng, hạ canxi…

CẮT MỘT BÊN TUYẾN GIÁP CÓ SỢ TÁI PHÁT SỚM HƠN SO VỚI CẮT TOÀN BỘ TUYẾN GIÁP TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ?

Bác sĩ nhận được câu hỏi từ rất nhiều anh chị em lo lắng việc bác sĩ CHỈ CẮT MỘT BÊN TUYẾN GIÁP thì bệnh TÁI PHÁT SỚM HƠN sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên, việc cắt toàn bộ tuyến giáp không cần thiết sẽ có NHIỀU TAI BIẾN, BIẾN CHỨNG HƠN (khàn tiếng, hạ canxi…), thậm chí có thể ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG nhiều hơn cho bệnh nhân sau này.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Thyroid vào tháng 1 năm 2022 (Tạp chí chính thức của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ) của những chuyên gia hàng đầu thế giới về điều trị Ung thư tuyến giáp như Michael Tuttle , Jatin P Shah, Ashok R Shaha… (nhiều tác giả là Chủ tịch những Hiệp hội Y khoa uy tín và/hoặc tham gia xây dựng hướng dẫn điều trị Ung thư tuyến giáp cho Thế giới như NCCN, ATA…)

Nghiên cứu tổng hợp từ 6.259 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hoá tốt giai đoạn T1,2 N0M0 được điều trị tại một trong những Trung tâm Điều trị Ung thư Uy tín nhất Mỹ (Memorial Sloan Kettering Cancer Center, New York, New York, USA) từ năm 1985 – 2016 với thời gian theo dõi vài chục năm.

Các bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: Nhóm được cắt thuỳ và eo (Cắt 1 bên) và Nhóm được cắt toàn bộ tuyến giáp để điều trị. Kết quả cho thấy: Tại thời điểm 10 năm:
– Thời gian sống thêm toàn bộ giữa 2 nhóm không có sự khác biệt
– Tỷ lệ tái phát giữa 2 nhóm cũng không có sự khác biệt [1]

Chính vì vậy, anh chị em mắc ung thư tuyến giáp nếu được bác sĩ chỉ định cắt bảo tồn 1 bên không nên quá lo lắng “nhờ” luôn bác sĩ “cắt nốt” phần còn lại vì lo sợ về khả năng tái phát.

Nên nhớ, Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá có tiên lượng rất tốt, khả năng khỏi bệnh sau điều trị rất cao, anh chị em cứ yên tâm điều trị để nhanh chóng quay trở lại cuộc sống hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm: