Chẩn đoán ung thư vú?

Câu hỏi: Em chào Bác Sỹ ạ, Em có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi quý bác sỹ mong được giải đáp ạ. Năm nay em 24 tuổi, hiện đang du học ở China. Em có nổi hạch ở nách phải , hạch này nổi cách đây hơn 1 năm gần 2 năm rồi. Lúc đó hạch khá nhỏ và chỉ nắn vào mới thấy đau nhẹ. Em không biết rõ nguyên nhân vì sao, trước lúc đó em có bị quai bị và thỉnh thoảng e có nhổ lông nách nên không biết liệu đó có phải là nguyên nhân gây ra hạch ở nách không. ? Thời gian đó hạch khá nhỏ sờ vào thấy cứng, đau nhẹ nhưng dạo gần đây em cảm thấy hạch to lên , nắn cũng đau nhẹ, nhất là gần chu kỳ kinh nguyệt (em chu kỳ 27, trước kinh nguyệt khoảng tầm 10-15 ngày) thì cảm thấy đau vú và cái hạch cũng đau hơn . Hiện tượng đau vú thì cứ gần kinh e thường đau nhưng tầm 3,4 tháng gần đây thì chỗ hạch ở nách cũng đau hơn nếu gần chu kỳ. Em thấy lo lắng không biết đây có phải là triệu chứng của ung thư vú không? vì e đọc trên mạng thây nổi hạch ở nách là một trong những biểu hiện. Em đọc các phương pháp tự khám vú, sau kỳ kinh em có tiến hành tự khám, lúc đó vú không đau nữa và hạch ở nách cũng không đau bằng lúc sắp kỳ kinh chỉ nắn mạnh nó mới đau đau. Lúc kiểm tra không có dấu hiệu xuất hiện các cục nhỏ trong vú, thấy vẫn bình thường. không có các nốt ban đỏ trên vú hay núm vú co bất thường.... Trên vú em chỉ có các đường kiểu như vết rạn do da dãn nở (hiện tượng này xuất hiện sau thời gian em tắm nước nóng liên tục ). Tháng 3 vừa rồi trường có tổ chức khám tổng thể. Em đi khám toàn diện có cả khám vú , nhưng kết quả thì sức khỏe bình thường và không có vấn đề gì cả. Nhưng cứ hễ đến kinh hiện tượng đau vú và hiện tượng đau cục hạch ở nách khiến e vô cùng lo lắng. em cảm thấy hạch ở nách nó to hơn lúc trước . Em muốn hỏi bác sỹ hiện tượng như vậy có phải là em đang bị ung thư vú hay là có thể mắc căn bệnh nào đó như bạch huyết không ạ? Rất mong được sự giải đáp của quý bác sỹ ạ.

Trả lời

Bạn Nguyễn Mai thân mến.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng bệnh viện chúng tôi, vì bạn đang du học tại China, có thể khó khăn trong việc khám bệnh và tầm soát ung thư vú. Để chẩn đoán ung thư vú thì bạn cần phải khám bệnh, sau khi thăm khám bác sỹ sẽ cho bạn làm siêu âm tuyến vú, khảo sát hạch, chụp X-Q tuyến vú, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u là CA 15-3

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nghĩ nhiều đến đó là dấu hiệu của vú phụ, đặc điểm của vú phụ giống như bạn mô tả là giống như hạch ở nách, đau và căng tức trong chu kỳ kinh nguyệt

Chúc bạn mạnh khỏe và học tập đạt kết quả tốt.

Thân ái.

 

Để bạn hiểu hơn về vú phụ, chúng tôi xin tư vấn thêm về  vú phụ như sau;

 

-Vú phụ là một tật lành tính do dị dạng của tuyến vú, mang tính bẩm sinh. Một số người ngoài cặp vú bình thường, còn có thêm một hoặc nhiều vú. Tỷ lệ này chiếm khoảng 5% trong dân số, ở cả nam lẫn nữ.

-Loài người tiến hóa từ loài động vật có vú. Trong quá trình phát triển, phôi thai loài người ban đầu cũng có nhiều đôi vú được phân bố trên thành bụng, thường gọi là cái “nền ban đầu của vú”. Đến tuần lễ thứ chín của thai kỳ, “nền ban đầu của vú” tự thoái hóa mất đi, chỉ để lại hai vú trên ngực là phát triển thành vú bình thường. Vì một lý do nào đó, các “nền ban đầu của vú” không thoái hóa, khi đó sẽ phát triển thành vú phụ. Vú phụ rất đa dạng về số lượng, vị trí và cấu trúc. Vú phụ có thể có một hay nhiều. Vị trí thường gặp nhất là ở nách, hay ở cạnh trong dưới vú bình thường hoặc phía ngoài vú.

-Ngoài ra, thi thoảng cũng ở vị trí khác trên cơ thể, như ở bụng hoặc háng, rất hiếm ở những chỗ khác như: tai, mặt, cổ, trên cánh tay, ở mông hoặc trên bộ phận sinh dục. Tùy theo vị trí, người ta chia thành tuyến vú phụ và tuyến vú lạc chỗ. Vú phụ có thể là một “vú” hoàn chỉnh, tức là có tuyến vú, có mô mỡ và cả đầu vú hay chỉ đơn thuần là “tuyến vú” hay đầu vú.

-Tùy theo cấu trúc của vú phụ, sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Nếu vú phụ chỉ đơn thuần là đầu vú và bầu vú, không có tuyến vú, thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe, chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ. Nhưng nếu vú phụ có tuyến vú, sẽ bị ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục nữ, khi đó có thể có nhiều “phiền phức”. Vú phụ sẽ căng đau theo chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ cho con bú, thậm chí trở thành áp xe. Và đương nhiên về lâu về dài vẫn có những nguy cơ của ung thư như hai vú bình thường.

-Việc chẩn đoán thường rất dễ dàng khi vú phụ có đầy đủ bầu và núm vú vì chính bệnh nhân có thể biết được. Tuy nhiên, những trường hợp vú phụ chỉ đơn thuần là bầu vú hay tuyến vú, việc chẩn đoán sẽ khó khăn hơn, có thể bị nhầm là hạch nách hay u mỡ. Song nếu khai thác bệnh sử và tiền sử một cách kỹ lưỡng có thể dễ dàng trong chẩn đoán, cụ thể là các thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ cho con bú: cảm giác đau tức, hay căng to, đau và tiết sữa…

-Vú phụ có thể không cần phải điều trị nếu không có biến chứng và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Một số trường hợp cần có chỉ định phẫu thuật như:

  1.Vú phụ quá to gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

  2.Vú phụ ở vị trí gây mất thẩm mỹ.

  3.Vú phụ gây các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân như viêm nhiễm, áp xe…

  4.Vú phụ có nguy cơ hay biểu hiện ác tính.

 

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt