Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vòm họng

Câu hỏi: kinh thua bac sy ,me con bi ung thu vom hong , nghe nguoi ta noi bi benh nay trong qua trinh xa tri ko duoc an dau hu ( dau nanh ) phai ko bac sy ? nhugn sao con len internet thay chuyen gia khuyen minh nen an , bac sy co the tu van cho con duoc ko ah/

Bạn Thanh Tịnh thân mến,

Trước hết phải khẳng định, đậu phụ là một thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp nó lại thật sự không phù hợp và có thể có hại cho sức khỏe. Đó là,

– Đậu phụ nếu ăn quá nhiều với người suy giảm chức năng thận, sẽ làm cho bệnh tật nặng thêm do chất đạm chuyển hóa khi thải các thành phần chứa ni tơ sẽ bắt thận làm việc nhiều hơn, dẫn đến suy giảm chức năng thận.

– Với nam giới, ăn quá nhiều với thời gian dài có thể dẫn tới suy giảm khả năng sinh sản, do trong đậu nành có chứa nhiều chất có tác dụng gần với hormon estrogen của nữ giới, là hormon đối kháng với testosteron của nam giới. Khi nồng độ testostenron suy giảm có thể ảnh hương tới chức năng sinh lý đàn ông và khả năng sinh sản. Như vậy, với những người dang có mong ước làm cha, có thể phải cẩn trọng và tham khảo thêm các ý kiến tư vấn của các chuyên gia hỗ trợ sinh sản.

– Gây thiếu hụt Iot: Đậu phụ từ đậu nành có chứa một chất gọi là saponin, có thể thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể con người. Do vậy, nếu tiêu thụ đậu phụ lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt iốt, khiến cơ thể bị bệnh thiếu i-ốt. Điều này ảnh hưởng tới những người bị suy tuyến giáp trạng hoặc đạng đang điều trị bệnh tuyến giáp khác.

Chúng tôi, chưa thấy có tài liệu hay khuyến cáo y tế chính thức nào về tác dụng của đậu phụ với quá trình chiếu tia xạ, nên bạn cứ yên tâm sử dụng làm thức ăn cho mẹ mình trong khi xạ trị.

Để biết thêm các phản ứng và tác hại không monng muốn do xạ trị đem lại, bạn có thể tham khảo thêm nội dung dưới đây:

Tia xạ gây nên nhiều ảnh hưởng xấu với sức khoẻ con người. Vì vậy khi điều trị có thể gặp một số tác dụng không mong muốn của tia xạ như sau:

1. Các phản ứng sớm

Vài ngày sau khi xạ trị người bệnh sẽ có hiện tượng mệt mỏi chán ăn, đôi khi thấy choáng váng ngây ngất, buồn nôn. Các hiện tượng này sẽ mất dần do cơ thể thích nghi với tia xạ. Do vậy, trong thời gian đầu mới xạ trị phải yêu cầu người bệnh nghỉ ngơi và bồi dưỡng tốt.

Phản ứng da và niêm mạc tuỳ thuộc vào liều xạ: thời kỳ đầu có hiện tượng viêm đỏ. Liều tăng lên, da sẽ khô và bong, niêm mạc viêm loét. Vì vậy đòi hỏi người bệnh phải giữ vệ sinh tốt da và niêm mạc, không được làm tổn thương da vì sẽ rất khó liền sẹo. Người ta cũng có thể làm tăng sức chịu đựng của da bằng cách thoa nhẹ lên da vùng chiếu xạ một lớp kem dưỡng da.

Ỉa chảy: Hiện tượng này thường xảy ra khi tia vào vùng bụng và chậu vùng niêm mạc ruột. Bởi vậy có thể cho bệnh nhân dùng một đợt kháng sinh nhẹ và thuốc làm săn niêm mạc ruột.

Các phản ứng viêm đường tiết niệu sinh dục xảy ra khi chiếu xạ vào vùng chậu. Điều trị bằng cách dùng kháng sinh hoạt phổ rộng với uống nước nhiều và giữ vệ sinh sinh dục tốt. Dặn bệnh nhân cần đi tiểu trước khi vào máy xạ trị

Hệ thống máu và cơ quan tạo máu: Sau khi được xạ trị, công thức máu của bệnh nhân thường bị thay đổi. Sớm nhất là các dòng bạch cầu bị giảm, kế đến là tiểu cầu và hồng cầu.

Khi số lượng bạch cầu và hồng cầu giảm nặng cần phải ngừng tia, nâng cao thể trạng và dùng thuốc kích thích tạo bạch cầu và hồng cầu.

Các cơ quan tạo máu rất dễ bị tổn thương do đó khi chiếu xạ cần phải che chắn và bảo vệ (lách, tuỷ sống và tuỷ xương…).

2. Các phản ứng và biến chứng muộn

Về lâu dài: Các tổ chức phần mềm vùng chiếu xạ sẽ bị xơ hoá và teo nhỏ các tổ chức đó kể cả các tuyến.

Chiếu xạ liều cao gây tổn thương hệ thống mạch máu, điều đó ảnh hưởng lớn đến cuộc phẫu thuật nếu cần phải áp dụng xạ trị.

– Liều xạ quá cao gây hoại tử các tổ chức

Một số cơ quan trong cơ thể khi bị chiếu xạ khó hồi phục và ảnh hưởng tới các chức năng của chúng như mắt, thanh quản, tuỷ sống, buồng trứng, và tinh hoàn. Do vậy cần chú ý bảo vệ.

Chúc bạn khỏe mạnh và luôn động viên mẹ mình trong điều xạ trị nhé.

Thân ái,