Có phải triệu chứng của ung thư đại trực tràng?

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Em tên Thy, năm nay 20 tuổi. Khoảng 2 tuần gần đây thói quen đại tiện của em bị thay đổi hoàn toàn. Không biết lí do có phải em giảm cân quá khắc khe và ăn uống thất thường hay không. Em bị táo bón và đi ngoài phân lỏng. Nhưng trong phân không xuất hiện máu ( vì sợ nên hay kiểm tra phân ). Em thường dùng thuốc nhuận trường để kích thích việc đi ngoài mỗi khi bị táo. Em còn bị sôi bụng liên tục, ợ hơi và căng trướng bụng nữa. Nhiều khi chạm vào bên phải bụng thì thấy ruột cứng phát ra tiếng ọt ọt rồi biến mất. Bụng thì nhiều lúc đau lâm râm. Ruột em còn sôi liên tục hằng ngày khiến em rất khó chịu. Không biết có phải đó là triệu chứng của ung thư ruột không ạ? Em đang rất sợ và lo lắng. Em mong bác sĩ có thể trả lời giúp. Em cám ơn rất nhiều.

Trả lời

Chào bạn thân mến.

Theo như các dấu hiệu bạn kể thì chúng tôi khuyên bạn hãy đi khám bệnh và nội soi đại trực tràng để phát hiện bệnh bạn nhé, bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn được chính xác hơn; 

Trước hết, chúng tôi khuyên bạn hãy điều độ chế độ ăn uống, thức ăn đảm bảo vê sinh, ăn chín uống sôi, có thể uống thêm men tiêu hóa và tăng cường rau quả.

Qua đây, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm cho bạn biết các yếu tố nguy cơ gây Ung thư đại trực tràng:

1. Polyp: Polyp có thể phát triển thành Ung thư, vì vậy phải cắt bỏ càng sớm càng tốt khi phát hiện polyp

2. Yếu tố di truyền: Người mà trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng 

3. Vai trò gián tiếp của chất ăn uống: Do ăn quá nhiều thức ăn nhiều chất béo, nhiều thịt, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói, thức ăn có các gia vị độc hại, nhiễm chất gây đột biến gen… Do ăn ít chất xơ quá, dễ gây táo bón.

4. Mắc bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn đại tràng…

5. Tuổi: Càng cao càng dễ mắc, vì vậy những người tên 50 tuổi phải xét nghiệm máu trong phân và nội soi đại trực tràng hàng năm để phát hiện sớm.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh Ung thư đại trực tràng,  hãy thực hiện 6 lời khuyên sau:

1. Giảm thức ăn nhiều chất béo và tinh bột.

2. Chế độ ăn uống hàng ngày phải tăng cường các chất xơ, hoa quả,  rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.

3. Hạn chế thức ăn ướp muối, nhiều muối, thức ăn lên men, xông khói, thức ăn sấy khô (như cá khô, xì dầu, thịt hun khói…)

4. Hạn chế các gia vị vô bổ mà lại gây hại như phẩm nhuộm, dầu thơm.

5.Tránh những chất gây đột biến gen trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng

6. Hạn chế rượu bia và các chất lên men khác

Thân ái!

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt