Cục hạch ở nách có phải là dấu hiệu giai đoạn đầu ung thư vú?

Câu hỏi: Kính thưa bác sỹ, Năm nay em 30 tuổi, bên nách trái của em cứ đến ngày đèn đỏ nổi một cục hạch bằng đầu ngón tay xưng lên và đau khi hết ngày đền đỏ cuc hạch giảm đau. Bác sỹ cho em hỏi đó có phải là dấu hiệu giai đoạn đầu của ung thư vú không a?

Chào bạn An thân mến, Bạn không nên quá lo lắng khi cho rằng đấy là các dấu hiệu giai đoạn đầu ung thư vú. Theo như bạn mô tả thì nhiều khả năng đây là tuyến vụ phụ ở nách trái của bạn và nó sẽ thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt.

Để bạn hiểu hơn về tuyến vú phụ, chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin như sau:

Thông tin về Tuyến vú phụ

Vú phụ là sự dị dạng của tuyến sữa có tính bẩm sinh, tức ngoài cặp vú bình thường, còn có thêm một hoặc nhiều vú hoặc đầu vú ở những vị trí khác nhau của cơ thể. Hiện tượng này không hiếm, có cả ở nam lẫn nữ, nhưng ở nữ nhiều hơn. Thực chất vú phụ là do trong quá trình phát triển của bào thai đến tuần thứ 9, bình thường các tuyến vú thoái hóa chỉ để lại 2 vú trên ngực là phát triển thành vú bình thường.

Nếu như các tuyến này không thoái hóa sẽ tồn tại nhiều bầu vú (vú phụ).

Vị trí của vú phụ thường gặp nhất ở nách, đôi khi ở bụng hoặc háng.

Những trường hợp sau đây cần cắt bỏ như: kỳ kinh nguyệt vú phụ bị sưng tấy, đau đớn, ấn vào càng đau hơn, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày; vú phụ quá lớn, ảnh hưởng tới hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, hoặc đã bị viêm điều trị nhưng không hết.

tuyến vú phụ - dấu hiệu giai đoạn đầu ung thư vú

Kiến thức ung thư vú – Dấu hiệu nhận biết & Phương pháp điều trị

Tuyến vú phụ có thể gây bệnh lý gì?

Vú phụ có thể gây viêm hạch sữa, nhánh nhỏ hạch sữa tăng sinh, thậm chí gây nên các khối u lành tính và cả u ác tính. Tỷ lệ sinh bệnh ở vú phụ cao hơn vú bình thường. Không những như vậy, vú phụ còn gây chẩn đoán sai trên lâm sàng khá cao. Chẳng hạn như viêm tuyến vú phụ ở nách thường bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là u mỡ. Thậm chí ung thư tuyến vú phụ lại bị chẩn đoán là viêm hạch bạch huyết thông thường. Xét từ góc độ này, sự tệ hại của các bệnh về vú phụ đã vượt xa các tật bệnh do vú bình thường gây nên.

Nếu khi vú phụ bị viêm hoặc đã có biến chứng ung thư (u ác tính) thì phải xác định rõ xem bên vú bình thường có biến chứng ung thư không, nếu đã bị lan ra cả bên vú bình thường, thì cùng với việc cắt bỏ vú phụ phải cắt bỏ cả bên vú bình thường để chữa trị tận căn. Sau đó phải kết hợp dùng các biện phàp phòng trừ và chữa trị viêm nhiễm các tuyến nội tiết và tuyến vũ.

Thông tin Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Vì vậy, về trường hợp của bạn, bạn hãy sắp xếp đến Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chúng tôi để khám và chăm sóc sức khỏe bạn nhé (Địa chỉ Bệnh viện: số 34 Đại Cồ Việt, Phường Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

Bạn sẽ được bác sỹ khám xem có dấu hiệu giai đoạn đầu ung thư vú hay không, cũng như kiểm tra khối u ở nách, sau đó bác sỹ sẽ cho bạn khám sàng lọc ung thư vú thông qua chẩn đoán hình ảnh (Chụp X-Quang tuyến vú – Mamographie, siêu âm tuyến vú) và kiểm tra khối u vùng nách, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u là CA 15-3…

Mong được đón tiếp bạn tại khoa khám bệnh của chúng tôi,