đau đầu định kì

Câu hỏi: chào BS, năm nay e 21 tuổi. BS cho hỏi: e thưởng bị đau đầu ( 1 tháng khoảng 1 lần, có khi hơn 1 tháng là bị) trước khi đau, e có dấu hiệu bị mờ 2 bên mắt, cơn đau mạnh lúc đầu sau đó giảm dần, tình trạng này đã kéo dài 4 năm. Cho hỏi là e có thể bị mắc bệnh gì?

Trả lời

Bạn Quốc Dũng thân mến.

Bạn bị đau đầu 4 năm nay, có kèm mờ 2 mắt; không rõ bạn đã khám, xét nghiệm và uống thuốc gì hay chưa? Mỗi khi đau đầu bạn thường uống thuốc gì? Thuốc nào mà bạn thấy đáp ứng tốt nhất?

Nguyên nhân gây đau đầu cũng có rất nhiều bạn ạ,

Bạn hãy đến khám và xin ý kiến của bác sỹ trước khi bạn dùng thuốc nhé.

Một số trường hợp đau đầu và mờ mắt đôi khi lại do bệnh lý u tuyến yên gây ra.

Chúng tôi xin cung cấp tài liệu về các nguyên nhân gây ra đau đầu để bạn tham khảo:

I.Nguyên nhân của đau đầu nguyên phát là gì?

– Ðau đầu do căng thẳng: nguyên nhân chưa rõ, có thể do bệnh nhân chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống, hay làm việc quá sức. Một số nghiên cứu cho thấy chứng đau đầu này có vẻ như có nguyên nhân tương tự chứng đau nửa đầu.

-Đau đầu nguyên phát có nguy hiểm không?

+ Ðau đầu do căng thẳng không gây rối loạn chức năng hệ thần kinh hay gây tổn thương não. Nhưng chứng đau nửa đầu thì có thể làm bệnh nhân đột quỵ, tuy nhiên cũng hiếm gặp, nếu có thì đó là chứng đau nửa đầu có biến chứng.

+ Ðối với bệnh đau đầu từng cơn, dù cần phải phân biệt với các bệnh lí thực thể nguy hiểm khác của não, nhưng cũng không chứng minh được bệnh này có thể làm bệnh nhân đột quỵ.

II. Nguyên nhân của đau đầu thứ phát là gì ?

     Các nguyên nhân của đau đầu thứ phát thường gặp là:

1. Ung thư não:

– kể cả u nguyên phát ở não lẫn u di căn từ nơi khác đến như từ vú, từ phổi.

2. Máu tụ dưới màng cứng (màng cứng là một lớp màng bao bọc não bộ) sau khi chảy từ các tĩnh mạch não bị vỡ. Ðiển hình gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, các tĩnh mạch này vỡ sau một chấn thương vào đầu do ngã hay do va chạm. Bệnh nhân đến khám bác sĩ vì đau đầu kéo dài, thậm chí không nhớ gì đến cú ngã hay va đập trước đó. Triệu chứng là đau đầu mãn tính, kéo dài, thay đổi tính tình, yếu liệt chân tay.

3. Máu tụ ngoài màng cứng:

máu chảy thường rất nhanh vì xuất phát từ các động mạch màng não nằm ngay ở mặt trong của não, điển hình thường bị sau một chấn thương mạnh vào đầu làm bệnh nhân choáng váng và gây vỡ sọ. Sau khi tỉnh lại một thời gian, bệnh nhân sẽ đột ngột đi vào hôn mê khi máu chảy nhanh và nhiều, chèn ép não.

4. Viêm nhiễm:

Viêm màng não do vi trùng, như não mô cầu (meningococcus), phế cầu (pneumococus), lao, bệnh Lyme, nhiễm nấm cryptococcus.

5. Ðột quỵ:

-Do cục máu đông gây tắc mạch máu não, hay do đứt mạch máu não.

-Xuất huyết khoang màng nhện: do máu chảy vào khoảng giữa não và màng nhện bao bên ngoài. Thành động mạch có một số nơi bị yếu, phình ra tạo thành các túi phình, các túi này có thể vỡ làm xuất huyết vào khoang màng nhện.

-Cơn tăng huyết áp ác tính (những cơn tăng huyết áp nhẹ hay trung bình thường không gây đau đầu).

6. Viêm động mạch thái dương:

-Thường xảy ra nguyên phát ở bệnh nhân cao tuổi, có thể kèm theo mệt mỏi, đau nhức người, thiếu máu. Nếu không được điều trị đặc hiệu, viêm động mạch thái dương có thể làm bệnh nhân mù hay đột quỵ.

7.Ðau đầu do tăng nhãn áp (tăng áp suất cao bất thường trong mắt).

Tăng nhãn áp cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu thứ phát

8.Viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng.

-Giảm hoạt động của tuyến giáp: do tuyến giáp không sản xuất đủ hormone giáp như bình thường.

-Ngộ độc carbon monoxide (CO ) thường xuyên.

9. Bệnh Parkinson.

10. Do thuốc:

Như indomethacin, estrogen, progestin, thuốc ức chế kênh Calcium (thường dùng điều trị tăng huyết áp), các thuốc ức chế việc tái hấp thu seretonin chọn lọc (thuốc điều trị trầm cảm).

11. Lạm dụng thuốc giảm đau:

Dùng quá liều thuốc giảm đau có thể tạo nên tình trạng “kháng thuốc”, mất tác dụng của thuốc, cơn đau đầu không khống chế được nữa.

12. Thiếu máu cơ tim (thường do bệnh lí mạch vành): thiếu máu cơ tim ngoài gây đau thắt ngực còn có thể gây đau đầu. Ðau đầu có thể xảy ra đồng thời với cơn đau ngực, và nếu như vậy, đau đầu có thể xuất hiện khi gắng sức và giảm khi nghỉ ngơi.

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt