Em có bị bệnh không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, Em đọc trên báo nói, nhũ hoa của mình màu nâu sẫm hoặc đen là có bệnh. Nhũ hoa của em nó to và nâu sẫm trên nhũ có những hột trăng trắng nổi quanh nhũ. mỗi lần đến kỳ nhũ hoa em ngứa lắm. Vậy em có bệnh không?

Chào bạn,

Màu sắc của nhũ hoa với mỗi phụ nữ rất khác nhau và có một phần di truyền từ mẹ. Có thể màu hồng, màu nâu sẫm hoặc nhạt..Những người da trắng thường có nhũ hoa hồng nhạt, ngược lại da xậm, nâu có thể màu nhũ hoa và quầng vú xẫm màu hơn. Thông thường màu nhũ hoa sẽ thay đổi khi có thai do tác động của hóc môn nhau thai nên nhũ hoa sẽ sẫm màu hơn bình thường (vì vậy người già có kinh nghiệm khi nhìn nhũ hoa để đánh giá phụ nữ có thai…).

Về kích thước của núm vú, cũng rất khác nhau, có phụ nữ núm nhỏ tròn màu hồng kích thước 0,3-0,5 cm nhưng cũng có nhưng phụ nữ có núm to hơn cúc áo, hình ảnh gần giống các nụ hoa thiết mộc lan, kích thước lớn hơn 0.5-1.0 cm và trên núm vú có các núm tiết sữa. Lại có nhưng phụ nữ có cấu trúc đặc biệt núm vú có nếp chia đôi, ba và tụt sâu vào trong bầu ngực… Các hiện tượng này đều là sinh lý bình thường.

Với mỗi dạng có những ưu thế riêng như: các núm vú to, sậm màu có nhiều hạt thường cung cấp nhiều sữa nhưng lại có yếu thế là đầu vú to, khi trẻ mới sinh khó ngậm hết quầng vú. Các núm vú nhỏ, các hạt đầu tiết sữa nhỏ, thường ít sữa hơn nhưng nhìn đẹp mắt hơn và trẻ khi mới sinh dễ dàng ngậm hết  quầng vú.. Loại núm vú tụt lại thường khó vệ sinh và khó cho trẻ bú.. Tuy nhiên đây hoàn toàn là cấu trúc vú bình thường.

Về các hạt trắng nổi quanh vú đó là một phần hoặc đầu ra của tuyến bã, là một phần của lớp bì đầu lỗ tuyến quanh vú tạo thành hạt đặc gọi là hạt Mogomery. Hạt Mongomery xuất hiện khi có thai lần đầu và tồn tại suốt cuộc đời người phụ nữ. Đây là sinh lý bình thường của phụ nữ.

Khi kì kinh nguyệt nhũ hoa của bạn ngứa là do khi các hóc môn nội tiết thay đổi có kích thích một phần tế bào tuyến vú và cả bộ phận tuyến bã này do vậy các tế bào vú tăng hoạt động, kèm theo tăng bài tiết, các khối bã này gia tăng kích thước và hoạt động.

Như vậy các triệu chứng của bạn mô tả là sinh lý bình thường chỉ khi nào có bất thường như chảy dịch núm vú, hay các khối tuyến bã tăng kích thước lớn hơn núm vú.. thì bạn cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám.

Chúc bạn an tâm với tình hình nhũ hoa của mình,

Thân,