hạch to dưới hàm

Câu hỏi: xin chào các bác sĩ..tình cờ .tôi có sờ thấy 2 hạch dưới hàm trái, hạch di động tốt ấn vào hay chạy qua chạy lại, hạch căng, nhẵn, ấn vào nhẹ thì mềm, còn ấn mạnh cố định thì chắc,không đau,2 hạch dính sát nhau. tôi có đi siêu âm kích thước hạch thứ nhất 9.5x7,8mm, còn rốn hạch, vỏ hạch dày 2,1mm...hạch thứ 2 KT 8x7mm, còn rốn hạch..và ngay góc hàm ngay cơ ức đòn chũm còn phát hiện vài hạch nữa KT 12x3.5mm,,còn rốn hạch mấy hạch này không sờ thấy mà chỉ siêu âm thấy tôi đang rất hoang mang không biết có phải bị Ung thư hạch, hay hạch di căn ở đâu đến không

Trả lời

Chào Bạn Linh!

Chúng tôi chia sẻ những lo lắng của bạn, tuy nhiên việc sờ thấy, siêu âm thấy một số hạch cụng không nên quá lo lắng.

Về nguyên tắc, hạch nhỏ dưới 1cm, ở những vị trí thông thường vùng đầu mặt cổ, di động, không đau xuất hiện từ lâu rồi, thường là hạch lành tính. Những người có bệnh viêm nhiễm mãn tính vùng đầu cổ, thường  khám thấy hạch ở dưới hàm, góc hàm…

Các trường hợp viêm nhiễm cấp tính vùng đầu mặt cổ, như viêm miệng, viêm họng, viêm amidan cấp… hạch thường đau sưng trong đợt viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau khi điều trị khỏi ổ viêm nhiễm, hạch nhỏ lại và không đau nữa, nhung kích thước nhỏ hẳn như bình thường cũng cần có thời gian.

Các trường hợp hạch ung thư, thường có dấu hiệu hạch xuất hiện ở vị trí bất thường ví dụ như Hạch thượng đòn, hạch thường to, cứng, không di động, dính với các tổ chức xung quanh, không đau và hạch thăm khám thấy nằm trong bệnh cảnh của ung thư hoặc các bệnh đặc thù.

Để phát hiện bệnh lý liên quan với hạch bất thường, ngoài thăm khám lâm sàng, siêu âm, còn những biện pháp rất quan trọng khác để chẩn đoán xác định, như chọc hút hạch làm tế bào chẩn đoán tế bào bất thường, mổ sinh thiết tổ chức hạch làm giải phẫu mô bệnh học, hoặc thăm dò các cơ quan liên quan để xác định vị trí bị bệnh…

Như vậy, việc việc chỉ dựa vào thăm khám lâm sàng, siêu âm và thiếu đánh giá tổng quát về bệnh của Bạn, sẽ không có ý nghĩa. Bạn cũng không thể cứ đem mại nỗi lo lắng hàng ngày về bệnh tật sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn, nên đi khám lại ở cơ sở chuyên khoa sâu về ung bướu hoặc tai mũi họng để loại trừ các lo lắng cho mình và nếu phát hện ra bệnh lý gì, chúng ta sẽ điều trị sớm nhất có thể.

Bạn cũng gần Hà Nội, bớt chút thời gian qua Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt vào ngày thứ bảy, hoặc chủ nhật, chúng tôi sẽ thăm khám và tư vấn đầy đủ cho bạn về trường hợp này. Ngoài cơ sở chuyên về ung bướu, chúng tôi cũng là cơ sở chuyên sâu về tai mũi họng và là nơi hội tụ của nhều chuyên gia hàng đầu về tai mũi họng khu vực phía bắc, nên chúng tôi sẽ có câu trả lời xác đáng cho bạn.

Chúc bạn thành công,

Trân Trọng

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt