Hỏi bệnh

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi bị ho, ít hơn nhưng nặng tiếng. Mũi nghẹt, nên khi ho nhiều lúc đờm trôi xuống chưa kịp nhổ thì theo phản ứng lại nuốt trôi, hoặc có lúc biết là có đờm mà khạc nhổ mãi không ra. Cổ họng thì cứ như giắt bã mía trong đó rất khó chịu.. Sờ xuống góc hàm trái tôi thấy có một cục hình bầu dục, lăn qua lăn lại được không đau. Lo lắng tôi đi kiểm tra bác sĩ, không khám được họng chỉ chiếu chụp được tim phổi thì không có vấn đề gì. Tôi có mua thêm một số thuốc kháng sinh để uống, được 4 bữa rồi nhưng chưa thấy đỡ. Vẫn thỉnh thoảng ho nặng tiếng và đau tức ngực. Xin hỏi là tôi bị gì vậy và nên làm những thủ thuật thăm khám gì tiếp theo hoặc uống thuốc gi? Xin chỉ dẫn

Trả lời

Anh Thành thân mến.

Anh bị ho ít nhưng nặng tiếng và nhiều đờm, góc hàm Trái có 1 cục không đau; không biết  trước đây anh có hay bị viêm họng/amidan mạn tính hay viêm phế quản hay không? Cục dưới hàm anh mới phát hiện hay có từ trước rồi? Hiện nay anh có biểu hiện sốt hay không?…

 

Các dấu hiệu trên là biểu hiện của viêm đường hô hấp, anh đã chụp X-quang không thấy tổn thương; anh đã tự uống kháng sinh 4  bữa (?) mà không thấy đỡ, không biết là kháng sinh gì và liều lượng ra sao và anh có dùng thêm thuốc gì hay không?

Rất tiếc anh chưa khám thêm tai mũi họng để xem thêm tổn thương, vì thường khi bệnh nhân bị viêm tai mũi họng rất hay gặp biểu hiện viêm hạch phản ứng góc hàm, có thể trường ợp của anh là có biểu hiện viêm đường hô hấp và viêm hạch góc hàm.

Theo chúng tôi, anh lên khám lại nếu thấy các dấu hiệu không thuyên giảm, đặc biệt anh lại có biểu hiện tức ngực nữa, nhiều khi chụp X-quang giai đoạn đầu chưa có tôn thương điển hình, đôi khi dựa vào khám lâm sàng và kinh nghiệm của bác sỹ nữa.

 Gần đây thời tiết se lạnh, nhiều người dễ mắc bệnh hô hấp, anh nhớ giữ ấm cổ họng, súc họng nước muối ấm hàng ngày, khi ngủ tránh gió lùa vì gần sáng thời tiết thường rất lạnh dễ gây bệnh. Anh cũng nhớ uống thêm nước giúp làm cho đờm dễ tan và dễ được tống ra ngoài hơn.

  Nếu có biểu hiện viêm thì ngoài dùng kháng sinh, đôi khi phải dùng thêm thuốc long đờm, thuốc ngậm họng, thuốc giảm viêm và giảm đau hạ sốt (nếu cần)

 
Chúng tôi sẽ gọi đện để hỏi thêm và tư vấn trực tiếp cho anh.

Thân ái.

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt