Hỏi đáp về phì đại tuyến vú ở nam giới

Câu hỏi: Xin chào các chuyên gia. Tôi năm nay 25 tuổi. Chuyên gia cho tôi hỏi vấn đề sau: Trước đây tôi có tập thể hình một thời gian, sau đó nghỉ tập và tăng cân rất nhanh (từ 55kg lên gần 70kg). Tôi thấy người mập ra nên đi tập thể hình trở lại, gần đây người tôi cân đối rồi nhưng ở phần núm vú và quầng quanh núm vú thì nhô ra ngoài, tôi sờ vào thì thấy có 1 cục nhỏ, cứng, nhưng không đau. Trong lúc tập thể hình do hoạt động nhiều và lúc trời lạnh thì tôi không thấy núm vú nhô ra nữa, nhưng bình thường thì nhô ra trong rất xấu. Tôi xin hỏi hiện tượng đó có phải bị phì đại tuyến vú không? Xin cảm ơn!

Bạn Tuấn Anh thân mến.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sau khi tập thể hình, có nghỉ 1 thời gian thì tăng cân, vú to lên, sờ thấy 1 cục nhỏ, cứng, không đau?

Có thể do sau khi bạn tập thể hình, bộ ngực to ra do sự phát triển khối cơ ngực; cũng có thể là phì đại tuyến vú nam giới; cũng có thể là sự bất thường do sự xuất hiện của khối u…

Vì bạn ở Hà Nội, bạn hãy sắp xếp đến bệnh viện chúng tôi để bác sỹ khám bệnh bạn nhé, sau khi bác sỹ khám lâm sàng, sẽ cho bạn làm 1 số xét nghiệm cần thiết giúp cho chẩn đoán bệnh được chính xác để có phương pháp điều trị và tư vấn cho bạn phù hợp nhất.

Thân ái.

Để bạn hiểu thêm về  bệnh Phì đại tuyến vú nam giới, chúng tôi xin cung cấp tài liệu tư vấn cho bạn:

*Phì đại tuyến vú ở nam giới

Phì đại tuyến vú là tình trạng phì đại, quá phát ở tuyến vú của nam giới, làm cho bộ ngực người nam to như ở phái nữ.

1)Nguyên nhân

– Thường thì tuyến vú ở nam giới nhỏ, nó không hiện hữu khổng lồ và rõ như ở nữ.

– Một khi tuyến vú ở nam quá to thì đó là một sự bất thường.

– Cần phân biệt phì đại tuyến vú ở nam với giả phì đại ở những người béo và ở người luyện tập thể hình.
+ Ở người béo, tuyến vú có thể to ra do mô mỡ xung quanh tuyến vú to ra, chứ không có sự phát triển quá kích cỡ của tuyến vú dưới da.

+ Ở người tập thể hình thì lại hoàn toàn khác, bộ ngực nam giới có thể to hơn cả phụ nữ là do sự phát triển của khối cơ ngực.

+ Còn phì đại tuyến vú thực sự thì toàn bộ tuyến vú to ra mà không hề liên quan đến lớp mỡ xung quanh dày hay mỏng, ít hay nhiều.

– Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, người nào.

Nhưng thường thì có 3 thời điểm mà bệnh có thể xảy ra: trẻ nhỏ, tuổi thành niên và người cao tuổi.

+ Phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ chỉ là tính chất sinh lý; ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới thực sự là bệnh lý.

+ Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ. Có nhiều nguyên nhân làm mất cân bằng, như một số bệnh lý ở tinh hoàn, các khối ung thư lân cận, các hội chứng rối loạn tình dục và một số bệnh lý khác.

– Trong các bệnh về tinh hoàn thì có hai bệnh ung thư tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể gây ra phì đại tuyến vú. Các khối ung thư có thể gây ra phì đại tuyến vú là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư gan, u tuyến yên. Các hội chứng rối loạn tình dục có sự xuất hiện của phì đại tuyến vú là hội chứng Klinefelter, hội chứng Kallmann, đồng tính nam. Một số bệnh lý khác có liên quan là cường giáp, u tuyến thượng thận, lạm dụng thuốc…

2) Nhận dạng

– Ban đầu có thể thấy núm vú to ra, sờ núm vú cảm giác chính giữa có thể có nhân to, chắc, rắn.

– Nhân này sau lan ra thành một quầng mà ta có thể di chuyển được, sờ được như một tấm đệm lót ở trong vú.

– Nó có thể to trên 5 cm và thường bị cả hai vú. Ngực trở nên nhão, chảy, xệ, nhất là hai đầu vú.

– Do vậy, phì đại tuyến vú gây mặc cảm cho nam giới.

3) Xét nghiệm:

– Siêu âm, chụp để xác định kích cỡ tuyến vú, định lượng nồng độ hormone nam và nữ.

4) Điều trị:

– Với phì đại tuyến vú ở trẻ em, hay gần đến tuổi dậy thì, chúng ta không cần can thiệp gì, vì đây chỉ là sự biến đổi mang tính chất sinh lý do cơ thể dư thừa hormone nữ. Đến dậy thì cơ thể các em trai tự khắc tiết đủ hormone nam và bộ ngực thường trở lại.

– Còn ở người trưởng thành thì tùy trường hợp mà có biện pháp điều trị thích hợp.