hỏi ung thư dạ dày

Câu hỏi: chào bác sĩ . bác sĩ cho cháu hỏi bố cháu đi khám ở bệnh viện K thì được kết luận là ung thư dạ dày . Sau đó bố cháu không nằm viện mà về nhà và có dùng một số loại thuốc lá . hôm nay bố cháu bị ho ra máu . vậy bác sĩ có thể cho cháu biết bệnh của bố cháu đã đến giai đoạn nào được không ? và với tình hình của bố cháu hiện giờ thì cách điều trị tốt nhất là gì và tỷ lệ thành công là bao nhiêu ạ

Trả lời

Chào bạn Huyền,

Bố của bạn đã khám và chẩn đoán Ung thư dạ dày, chắc đã được chẩn đoán giai đoạn rồi và đã được bác sỹ tư vấn về phương pháp điêù trị rồi chứ? Khi phát hiện ra bệnh thì bản thân người bệnh rất hoang mang, có suy nghĩ tiêu cực, rất cần sự động viên, chia sẻ của gia đình và những ngời xung quanh; vì vậy bạn và gia đình phải bình tĩnh, lắng nghe sự tư vấn, lời khuyên của các chuyên gia y tế để quyết định phương pháp điều trị tối ưu nhất. Ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ phẫu thuật có khả quan bạn ạ

Còn dấu hiệu bố của bạn bị ho ra máu? Bạn cũng cần phân biệt rõ là ho ra máu hay nôn ra máu bạn nhé.nếu đúng là ho ra máu trên bệnh cảnh bố bạn đang ung thư dạ dày, chúng ta có thể nghi ngờ có khối u tại phổi, không loại trừ khả năng di căn từ dạ dày.

Nguyên tắc chung của điều trị ung thư là phải điều trị toàn diện, điều trị sớm và đúng phương pháp. Các phương pháp dùng thuốc theo dân gian có ý nghĩa nhất định, nhưng đa số không cứu sống được bệnh nhân. Phương pháp dùng thảo dược chỉ được coi là phương thuốc hỗ trợ hoặc niềm hy vọng cuối cùng. Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm, điều trị phẫu thuật kịp thời kèm theo sử dụng hóa chất điều trị phù hợp, khả năng sống trên 5 năm rất cao, thậm chí khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu phát hiện muộn, đã di căn xa khả năng điều trị thấp, và cơ hội sống trên 5 năm không nhiều.

Về vấn đề bạn hỏi tình trạng của bố mình đang ở giai đoạn ung thư nào? Với các thông tin bạn cung cấp rất khó trả lời. Việc đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dựa trên rất nhiều đánh giá: Đánh giá bằng thăm khám lâm sàng, đánh giá bằng các xét nghiệm thăm dò chẩn đoán (Siêu âm, nội soi, XQ, CT, MRI, PET-CT), Xét nghiệm mô bệnh học, các xét nghiệm máu và nhiều đánh giá khác. Mục đích tổng hợp của các đánh giá là để trả lời câu hỏi: Khối u ở đâu? Kích thước và sự xâm lấn thế nào, di căn đi đâu? Tế bào và tổ chức ung thư có đặc điểm, tính chất gì?… Từ đó bác sĩ sẽ định giai đoạn phát triển ung thư, tiên lượng khả năng điều trị và lựa chọn phương pháp chữa bệnh.

Vì vậy, để xác định được phương pháp điều trị phù hợp cho bố bạn, bắt buộc phải thăm khám toàn diện lại và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn cố gắng thuyết phục Bố hợp tác để thăm khám và điều trị sớm nhé.

Trong trường hợp ung thư dạ dày của bố bạn, việc phân giai đoạn khá phức tạp, tuy vậy chúng tôi cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức về phân loại giai đoạn ung thư để bạn tham khảo:

Chẩn đoán giai đoạn ung thư dạ dày

Chẩn đoán giai đoạn bệnh UT nói chung và UT dạ dày nói riêng là một công đoạn cực kỳ quan trọng. Giai đoạn bệnh có thể nói là một trong những yếu tố có tính chất quyết định đến kế hoạch điều trị, chọn lựa mô thức điều trị và có giá trị tiên lượng độc lập. Nhiều bệnh có thể xếp giai đoạn bằng các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng trước mổ nhưng cũng có loại phải có đủ dữ liệu sau khi mổ, sau khi làm giải phẫu bệnh mới phân loại được. Đối với UT dạ dày, phân giai đoạn sau mổ có vẻ hợp lý nhất: Có nhiều hệ thống phân giai đoạn của UT dạ dày được áp dụng: Phân giai đoạn theo Dukes, theo UICC, theo WHO. Nhưng một bảng phân loại được nhiều người chấp nhận là phân giai đoạn của UICC mà Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ AJCC sử dụng. Và sau đó bổ sung cách phân loại giai đoạn của NCI – Nhật Bản.

Trong đó:

– T: U nguyên phát

Tis:    (carcinoma insitu) tế bào UT chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc dạ dày. Mảng đáy chưa bị phá vỡ.

  1. T1:    tế bào UT xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc (Lamina propria hay Submicosa).
  2. T2:    khối u xâm lấn đến lớp cơ qua lớp niêm mạc và dưới niêm mạc (T2a) hoặc qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc (Subserosa). T2b.
  3. T3:    khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận.
  4. T4:    khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các cơ quan hoặc tổ chức lân cận như các mạch máu lớn.

– N di căn hạch

No:    không có di căn hạch vùng.

N1:     di căn từ 1 – 6 hạch dạ dày.

N2:     di căn từ 7 – 15 hạch cạnh dạ dày.

N3:     di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày.

– M di căn xa

Mo:   không có di căn

  1. M1:   có di căn xa.

– Xếp giai đoạn theo TNM (của AJCC)

Giai đoạn 0:       Tis, No, Mo hay còn được gọi cancer insitu giai đoạn sớm nhất của UT – UT tại chỗ.

Giai đoạn IA:      T1NoMo

                          IB: T1N1Mo hoặc T2a/b NoMo.

Giai đoạn II:      T1N2Mo hoặc T2a/b N1Mo hoặc T3NoMo.

Giai đoạn IIIA: T2a/b N2Mo hoặc T3N1Mo hoặc T4NoMo.

     IIIB: T4N1-3Mo hoặc T1-3N3Mo hoặc T bất kỳ M1.

Tuy nhiên cách phân loại này chỉ dựa vào số lượng hạch mà định No, N1, N2 hay N3 do vậy mắc phải một trở ngại là không đánh giá đến mức độ di căn hạch gần hay xa so với u nguyên phát. Vì thế các tác giả Nhật Bản (JRSCC) đưa sơ đồ và đánh số thứ tự với 3 vùng của UT dạ dày:

Bảng 1.

 

N1

N2

N3

N4

Ung thư 1/3 dưới

3.4.5.6

1.7.8.9

11.12.13

15.16

Ung thư 1/3 giữa

3.4.5.6.1.

7.8.9.10.

12.13.14.

15.16

Ung thư 1/3 trên

1.2.3.

5.6.7.8.

12.13.14.

9.10.11.

15.16

Ung thư toàn bộ dạ dày

1.2.3.4.

5.6.

7.8.9.10.

11.12.

13.14.

15.16.

Và đưa ra bảng phân loại như sau:

Bảng 2.

 

Po HoMo

Po H1

No, N1, N2

IV b

No

N1

N2

N3

Po

Ho

Mo

T1

I a

I b

II

III a

IV a

T2

I b

II

III a

III b

T3

II

III a

III b

IV a

T4

III a

III b

IV a

 

P1 Ho T1,2,3

IV a

IV b

IV b

Di căn đến các chặng càng xa (N càng lớn) thì tiên lượng càng nặng. Do vậy N1, N2, N3 trong hệ thống TNM của AJCC cũng như UICC khác với N1,2,3,4 của các nhà UT Nhật Bản. Tương ứng với vét N1, N2, N3, N4 của các nhóm hạch, các tác giả Nhật Bản xác định vét hạch D1, D2, D3 và D4.

Chúc bạn thành công.

Thân ái

 

 

Câu hỏi khác

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt